Giấc mơ sữa Việt Nam

Chuyên gia Savills: Những khoản đầu tư thu lợi dễ dàng thường không phải sự thật

(SHTT) - Giá đất tăng chóng mặt, sốt đất khắp nơi và những câu chuyện kiếm tiền tỷ đầu tư đất đã hấp dẫn không ít nhà đầu tư, thậm chí cả những người chưa từng tham gia. Trước thực trạng này, Savills cảnh báo nhà đầu tư nên tỉnh táo bới những khoản đầu tư thu lợi dễ dàng thường không phải sự thật.

Chuyên gia Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, so với nhiều nước trên thế giới vẫn đang đối mặt với dịch COVID-19 thì Việt Nam ở vị thế tương đối tốt với các tín hiệu kinh tế lạc quan và hoạt động kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ có kết quả khả quan hơn vào cuối năm nay, nhu cầu đầu tư theo đó sẽ tăng.

Vị chuyên gia này nhận định, hiện tượng tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc kết quả từ đầu tư chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Theo dõi thị trường bất động sản Việt Nam từ 15 năm qua, ông Matthew Powell chia sẻ từng chứng kiến một số chu kỳ có lượng đầu cơ rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản nhà ở tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những thời điểm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn và dài hạn để thực hiện một lượng lớn các giao dịch ngắn hạn và đầu tư lướt sóng.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cơn sốt đất.

Thị trường do đó trở nên rất sôi động, nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ. Tiếp cận tín dụng tốt có thể thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, các giao dịch vẫn đang dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân, vì vậy không quá lo ngại về hoạt động tín dụng trên thị trường.

Dù vậy, theo ông Matthew Powell, việc tiếp cận dễ dàng các khoản tín dụng khuyến khích nhiều người vay vốn và đầu tư vào các loại hình bất động sản. Sự xuất hiện một số loại tín dụng trên thị trường bất động sản không hẳn là điều xấu, nhưng rõ ràng chúng ta đều kỳ vọng hoạt động cho vay tín dụng được kiểm soát.

Hệ quả dễ nhận thấy của hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và tham khảo đầy đủ và đầu tư lướt sóng.

Đối với các nhà đầu tư, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo, trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như: Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì quyết định này đi vào thực tiễn?...

Thông tin về dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để hoàn thiện, các nhà đầu tư do đó cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này.

Ông Matthew Powell cho rằng, những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật.

Chuyên gia Savills Việt Nam khuyến cáo các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng. Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý, thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận.

Theo ông Matthew Powell, nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không.

Vì vậy, nhà đầu tư luôn phải giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược, ông Matthew Powell khuyến cáo.

Linh Lan