Vinamilk

Chung kết cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ S&IP – 2020”

(SHTT) – Lần đầu tiên, một sân chơi thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức về vai trò của sở hữu trí tuệ trong hoạt động khởi nghiệp bền vững được tổ chức cho sinh viên khu vực phía Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Sau quá trình phát động, cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ S&IP – 2020” đã thu hút được hàng trăm bạn sinh viên tham gia, với 33 bài dự thi. Ban tổ chức đã tiến hành vòng sơ loại và chọn được 10 ý tưởng xuất sắc nhất ở các lĩnh vực khác nhau như: môi trường, y tế, giáo dục, áp dụng công nghệ trong nông nghiệp... để dự thi chung kết.

IMG_20200923_090355

Toàn cảnh vòng chung kết "Sinh viên với sở hữu trí tuệ S&IP – 2020"

Vòng chung kết diễn ra tại khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Tại đây, các tác giả, nhóm tác giả đã tự trình bày ý tưởng của mình và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo.

IMG_20200923_100723

Thí sinh thuyết trình về đề án của nhóm 

Chung cuộc, giải đặc biệt đã thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa TP.HCM với dự án "Tự động hóa trong quy trình làm sạch tổ yến".

IMG_0112

BTC trao giải đặc biệt cho thí sinh Hồ Trọng Thành Vinh - Đại diện nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, chủ nhân dự án "Tự động hóa trong quy trình làm sạch tổ yến".

Giải nhất thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Quốc tế & Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM với dự án "IELTS TINDER – Ứng dụng thực hành IELTS".

Giải nhì thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Bình Dương và Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM với dự án "Dấm dừa – “Giấm” sạch lên men tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng".

Giải ba thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với dự án "Mặt nạ không khí (AIR MASK) MARK FOR THE BUS".

IMG_0104

Nhóm thí sinh đoạt giải Ba tại  cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ S&IP – 2020”

Hai giải khuyến khích thuộc về:

- Nhóm tác giả Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM với dự án "GORA - Ve chai công nghệ".

- Nhóm tác giả Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với dự án "sản xuất máy bấm da Skin Stapler tại Việt Nam". .

IMG_011

4 nhóm đạt giải tiềm năng tại cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ S&IP – 2020” 

Đặc biệt, BTC cũng trao giải tiềm năng cho 4 dự án:

- "Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn" của tác giả Mai Trúc Lâm và Mai Lam Phương đến từ trường ĐH Gia Định.

- "Drone slayer – Hệ thống phòng thủ drone" của nhóm tác giả Trường ĐH Việt - Đức.

- "Mô hình trồng nấm rơm trong bịch" của nhóm tác giả Trường ĐH Cần Thơ.

- "Vườn thuốc Nam online" của nhóm tác giả Trường ĐH An Giang - ĐHQG TP.HCM

IMG_0115

 

Không chỉ là một cuộc thi đơn thuần với các vòng thi và chọn đội thắng cuộc, S&IP còn cung cấp một môi trường ươm tạo giúp biến ý tưởng, sáng kiến hay các giải pháp cụ thể, thiết thực của sinh viên thành những doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng. Đến với cuộc thi, sinh viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng để “định hình” nên những doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng trong tương lai.

Cuộc thi được sự chỉ đạo của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), do Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG-HCM phối hợp với Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM, chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4/2020 và Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5/2020.

Với chủ đề “Khởi nghiệp bền vững dựa trên quyền sở hữu trí tuệ”, cuộc thi mang đến môi trường phát huy khả năng sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến trong đội ngũ sinh viên, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo cho sinh viên khu vực phía Nam.

Đặc biệt, cuộc thi tạo điều kiện thực hiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với những dự án đạt yêu cầu, góp phần tạo nền tảng pháp lý nhằm tăng tính bền vững cho hoạt động của các dự án khởi nghiệp sinh viên, đồng thời gia tăng số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ.

Minh Tuệ