SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chàng trai Yên Bái đam mê sáng tạo khoa học và 'chiếc máy đa năng công nghệ mới'

07:38, 12/11/2021
(SHTT) - Cậu học trò Nguyễn Hồng Sơn, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Khoa Điện tử - Công nghệ thông tin được nhiều người biết đến với đam mê sáng tạo khoa học và sáng chế máy đa năng công nghệ mới. Sản phẩm của Sơn đã phần nào giúp giảm sức lao động cho bà con nông dân.

 Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên, Sơn thấu hiểu những khó khăn, vất vả trong công việc hàng ngày của gia đình, với mong muốn giúp bố mẹ tiết kiệm công lao động, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động, Sơn đã ấp ủ về một chiếc máy đa năng với nhiều chức năng phục vụ nhu cầu sản xuất của nông hộ. 

Đồng thời trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái ,Hồng Sơn đã được thầy cô tận tình chỉ bảo, truyền đạt cho những kiến thức về khoa học kỹ thuật. Và dựa trên những kiến thức đã được học tại trường và đam mê nghiên cứu khoa học, Hồng Sơn đã tạo ra một sản phẩm mới: "Máy đa năng công nghệ mới” tích hợp được nhiều công năng sử dụng với mục đích nhằm giảm bớt nặng nhọc cho chính gia đình mình, đem lại năng suất cao trong sản xuất, chăn nuôi cho bà con nhân dân.

sang che

Chàng trai Yên Bái đam mê sáng tạo khoa học và 'chiếc máy đa năng công nghệ mới' 

Điểm mới và sáng tạo của chiếc máy này chính là 4 chức năng biệt lập nhưng lại được thiết kế trên cùng 1 chiếc máy với cùng 1 động cơ. Với sự khéo léo, sắp xếp bố cục và hệ thống vòng bi, dây chuyền cu - roa mà chiếc máy đa năng tích hợp chức năng của 4 loại máy gồm: thái chuối, đập cành quế, ruôi sắn, xịt rửa. Mỗi máy này được đặt ở 4 góc, có phễu được thiết kế với đường kính phù hợp với nhiều loại sản phẩm và có nắp cửa ra riêng.

Máy thái chuối thiết kế phễu có đường kính 15 cm và cuống phễu là 17,5 cm, có thể thái cây chuối có đường kính khoảng 17 cm; được thiết kế nắp cửa xả nằm ngang giúp nguyên liệu sau khi băm nhuyễn được đẩy trực tiếp ra ngoài. Máy đập cành quế được thiết kế 2 quả lô chạy cùng chiều, tạo áp lực đập nát cành quế và đưa sản phẩm trực tiếp ra ngoài.

Máy ruôi sắn được thiết kế nắp lưỡi ruôi, củ sắn đưa vào máy được nạo và đẩy trực tiếp ra ngoài. Máy xịt rửa nhỏ gọn để vừa với khung của máy. Máy được lắp đặt bánh xe cao su thuận lợi cho quá trình vận chuyển máy qua các địa hình gồ ghề, phụ nữ và trẻ em đều có thể thao tác được.

Chiếc máy này còn được thiết kế để dễ dàng điều chỉnh nguyên liệu không bị bắn ra xa. Khung máy và bộ phận như: dao băm, lưỡi ruôi đều có thể dễ dàng tháo lắp, thuận tiện trong việc vệ sinh và lắp ráp.

Sản phẩm máy đa năng của Hồng Sơn đã giúp người dân giảm sức lao động, giảm chi phí đầu tư mua máy móc phục vụ sản xuất. Chỉ sử dụng một động cơ là có thể phục vụ cho bà con nhân dân chăn nuôi thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp một cách nhanh chóng mà đem lại năng suất cao.

Cũng giống như Sơn, với niềm đam mê sáng chế, sáng tạo khoa học, nam sinh Nghệ An - Trần Hữu Phúc cũng được nhiều người biết đến với các sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố là bộ đội phục viên, mẹ là cán bộ hưu trí ở khối Hòa Bắc, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương. Tuổi thơ Phúc đã lớn lên cùng tuổi cao, sức yếu của bố mẹ. Xuất phát từ đó, Phúc ước mơ trong tương lai không xa, em có thể làm được một con Robot thông minh, điều khiển bằng tay thay em giúp việc cho những người sức yếu như bố mẹ.

Năm học 2018-2019, cánh tay Robot thông minh được ra đời, mặc dù chưa thật sự hoàn chỉnh mỹ mãn, nhưng ước mơ của Phúc thực sự được nối dài và niềm tự hào của Trường THPT Tương Dương.

Không chỉ vậy, là học sinh ở một trường vùng cao như Tương Dương - Phúc cũng cảm nhận được sự khó khăn của nhà trường, trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ các hoạt động dạy và học, nhất là trong dịp cao điểm cả nước chung tay phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng hành cùng nhà trường trong dịp phòng chống dịch Covid-19, với mong muốn được góp sức nhỏ của mình, Phúc đã quyết định thực hiện dự án sáng chế “máy rửa tay dung dịch sát khuẩn tự động” bằng cảm ứng. 

Với kích thước nhỏ, gọn, thân thiện, máy rửa tay dung dịch tự động của Phúc đã hạn chế được sự tiếp xúc vật dụng nơi công cộng. 

Chỉ cần đưa tay, hệ thống cảm biến tự động sẽ đẩy dung dịch ra khỏi ống vòi, người dùng chỉ việc hứng và xoa dung dịch đều là đã sát khuẩn sạch sẽ. 

Không có điều kiện tốt nhất để nghiên cứu, sáng tạo, nhưng với niềm đam mê, sự cần cù, chịu khó và sự giúp sức từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô Phúc đã đạt được những thành công ban đầu ở những cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức. 

Minh Thư

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước thực tế về tình trạng cháy, nổ xảy ra thường xuyên tại các khu nhà cao tầng, ông Trần Văn Tuấn đã nghiên cứu và phát triển mô hình cầu trượt thoát hiểm mới giúp đảm bảo hiệu quả thoát nạn khi xảy ra sự cố tại các tòa nhà.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bkav, trong nửa đầu năm nay (từ tháng 12/2022 – hết tháng 5/2023) đã ghi nhận hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Đơn vị cũng đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đề nghị xử lý virus mã hóa tống tiền (ransomware).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hàng loạt xe ô tô Mercedes và Honda đã bị phát thông báo triệu hồi tại thị trường quốc tế do phát hiện lỗi phần mềm có nguy cơ gây mất an toàn cao.