SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Cần sớm ban hành Chiến lược quốc gia về đội ngũ tri thức

10:14, 24/04/2024
(SHTT) - Đó là thông điệp được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra tại buổi thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội khoa học và ký thuật Việt Nam (VUSTA) vào chiều ngày 23/4 vừa qua.

Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã có buổi làm thăm và làm việc với VUSTA. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ. Đồng thời, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng ghi nhận VUSTA trong quá trình hoạt động đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các hội thành viên với các cơ quan Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, tập hợp trí thức khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

Quá trình hơn 40 năm hoạt động, VUSTA nay đã trở thành ngôi nhà chung của 3,7 triệu hội viên, trong đó có khoảng 2,2 triệu hội viên trí thức, chiếm gần 1/3 số trí thức cả nước.

Tuy con số vô cùng ấn tượng, tuy nhiên, vị lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cũng góp ý VUSTA trong thời gian tới cần có các chính sách phù hợp để thu hút thêm đội ngũ trí thức trẻ, các trí thức là người Việt nam ở nước ngoài tham gia hoạt động các hội. Đồng thời, Liên hiệp Hội cũng còn thiếu các cơ chế trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Phong trào hoạt động tham gia đổi mới kỹ thuật sáng tạo vẫn còn khó khăn cũng là điểm nghẽn cần được sớm khai mở.

z5375580058282-59473cdcf272734-2066-8832-1713877579

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc chiều 23/4. Ảnh: Thu Phương 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, trong thời đại các loại hình công nghệ mới, công nghệ số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn... đòi hỏi ngày càng cao đối với đội ngũ trí thức, VUSTA cần quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó có các nghị quyết, chỉ thị về xây dựng đội ngũ trí thức, phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ông đề nghị các Bộ ban ngành, trong đó có Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp ban hành Chiến lược quốc gia về đội ngũ trí thức nhằm khơi thông điểm nghẽn và hoàn thiện cơ chế chính sách, nghiên cứu phù hợp hướng cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết về phát triển đội ngũ trí thức.

Theo ông, môi trường đội ngũ trí thức nhiều thế hệ, người trẻ đang trở về cống hiến trong bối cảnh đa phương hóa và nền kinh tế thị trường sẽ có khó khăn. Do đó cần chú trọng tập hợp, gắn bó các thành phần đội ngũ trí thức.

Ông cũng nhấn mạnh cần hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện đội ngũ trí thức phát triển, "đặc biệt chú trọng vai trò hội nhập quốc tế, đi tắt đón đầu thành tựu từ các nước tiên tiến, tiệm cận lĩnh vực tiên tiến, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ".

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và xây dựng đội ngũ trí thức là định hướng lớn của Đảng. Đây cũng là yếu tố cốt lõi của ngành.

Ông cho rằng với cơ chế mô hình hiện nay các Viện nghiên cứu công lập cũng gặp khó khăn, không hình thành được nhóm nghiên cứu mạnh. Do đó ông mong muốn VUSTA cùng thảo luận đặt hàng nhóm nghiên cứu, khoán sản phẩm, đề xuất giải pháp chuyển đổi nhằm tháo gỡ khó về tài chính, kết nối hệ sinh thái khoa học công nghệ.

Dự thảo Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030 được Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì nghiên cứu xây dựng từ năm 2022.

Dự thảo Chiến lược đã được xây dựng và lấy ý kiến các bộ, ngành. Chiến lược được kỳ vọng sẽ đề xuất nhiệm vụ và giải pháp đột phá nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, đồng thời tận dụng những cơ hội và điều kiện thuận lợi sẵn có, chủ động đối mặt với những thách thức đặt ra đối với đội ngũ trí thức Việt Nam. Qua đó, phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030.

TH

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT Quảng Ninh, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm” năm 2024, cơ quan chức năng tỉnh đã xử lý 64 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt vi phạm hành chính 543.350.000 đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy 696.901.000 đồng.
Tin tức 1 giờ trước
Không chỉ tuyên truyền pháp luật và an toàn giao thông, chương trình Caravan Báo Pháp Luật Việt Nam lần 2 còn là cuộc hành trình kết nối yêu thương, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ.
Tin tức 1 giờ trước
Chính sách ưu đãi để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng sôi động tại TP.HCM như: Miễn giảm thuế, mức kinh phí hỗ trợ hấp dẫn ở từng giai đoạn của dự án đổi mới sáng tạo,...
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Nhà trọ cao 5 tầng ở phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bốc cháy dữ dội trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị Biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024. Tại hội nghị đã có 182 nhân viên y tế giỏi ngành Y tế Thủ đô được biểu dương, khen thưởng.