Cà phê mắm thu hút du khách trong Ngày hội Di sản Văn hoá Đà Nẵng
Ngày hội góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển.
Trong chương trình, du khách được thưởng thức nhiều giai điệu đẹp cùng phần trình diễn đặc sắc của 06 đội đến từ Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận/ huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang trong Liên hoan Hát dân ca - hò khoan đối đáp năm 2023.
Cuộc thi là dịp để phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; khơi dậy và cổ vũ việc sáng tạo, bảo tồn, trao truyền các làn điệu hát dân ca - hò khoan đối đáp trong quần chúng nhân dân. Cuộc thi động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương. Kết thúc Liên hoan, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Thanh Khê xuất sắc đạt giải Nhất toàn đoàn.
Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng năm 2023 chủ đề “Về miền di sản biển Đà Nẵng” còn có chương trình hấp dẫn: Triển lãm ảnh “Chuyện làng biển”, triển lãm tranh ký họa “Ký ức làng chồ”. Các bức tranh và ảnh giới thiệu đến công chúng về câu chuyện, vẻ đẹp nghề đánh bắt và chế biến hải sản truyền thống và những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, đời sống sinh hoạt của cư dân vạn chài.
Bên cạnh đó, Talkshow “Nghe sử làng biển”; Các hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa biển; Chợ phiên đồ xưa Đà thành; Không gian văn hóa ẩm thực biển Đà Nẵng; Không gian sắp đặt check in; Trò chơi dân gian cũng tạo không khí sôi nổi cho Ngày hội.
Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, cà phê mắm kết hợp giữa cà phê và mắm đầy thú vị được giới thiệu đến rộng rãi du khách. Thức uống cà phê mắm mặc dù xuất hiện từ những năm 2000, khi một số người để giảm vị đắng của cà phê đã cho thêm mắm để giúp cà phê có thêm vị mặn hòa quyện cùng hương thơm nhẹ song chưa phổ biến.
Tại Ngày hội lần này, thực khách có cơ hội trải nghiệm pha chế và thưởng thức cà phê mắm độc đáo và mới lạ. Nước mắm truyền thống đối với người Việt là tinh hoa ẩm thực, đối với người dân Đà Nẵng nước mắm Nam Ô là loại đặc sản tinh túy rất quen thuộc song đối với khách nước ngoài đây là sản phẩm hoàn toàn xa lạ. Khi thưởng thức cà phê mắm, du khách dần làm quen với nước mắm một cách nhẹ nhàng.
Jessica , du khách Mỹ vui vẻ cho hay, cô cảm nhận hương vị cà phê rắc mắm rất cân bằng, vô cùng thú vị và đặc biệt.
Một ly cà phê mắm quan trọng nhất là hương vị nước mắm. Để cách tân cà phê mắm, người dân Đà Nẵng đã tìm cách rang nước mắm cô đặc thành bột, dùng bột nước mắm để rắc vào ly cà phê nhằm tạo độ béo và cân bằng vị đắng nhẹ của cà phê.
Du khách đến tham dự Ngày hội tỏ ra hào hứng, thích thú khi tự rang mắm và rắc bột mắm lên ly cà phê nóng trong tiết trời se lạnh đầu đông của Đà Nẵng.
Bảo Hòa