Vinamilk

Bất chấp đại dịch COVID-19 cổ phiếu của Tesla vẫn tăng hơn 500% trong vòng 12 tháng

Giá cổ phiếu của Tesla tăng gấp 6 lần vào năm ngoái với mức tăng hơn 500% trong vòng 12 tháng, khi công ty mở một nhà máy mới ở Trung Quốc

Cổ phiếu Tesla tăng vọt sau khi thông báo chia tách cổ phiếu.

Cổ phiếu của Tesla tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ tư 12.8, cao hơn 13,12% khi nhà sản xuất ô tô điện của Elon Musk thông báo chia cổ phiếu 5 tặng 1, theo CNBC.

Công ty có kế hoạch cung cấp cho các nhà đầu tư 5 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu vào ngày 28.8 trong nỗ lực “làm cho quyền sở hữu cổ phiếu dễ tiếp cận hơn với nhân viên và nhà đầu tư”.

Động thái này sẽ chia giá cổ phiếu của Tesla mà không làm giảm giá trị thị trường của nó. Hiện giá cổ phiếu của Tesla vốn đã tăng gần 6,6% lên lên 1.465,00 USD trong phiên giao dịch sáng thứ tư 12.8, khiến giá cổ phiếu công ty này trở thành cổ phiếu lớn nhất so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới. Nó đánh dấu lần đầu tiên Tesla chia cổ phiếu của mình kể từ khi công ty niêm yết với giá 17 USD / cổ phiếu cách đây một thập kỷ. Bất kỳ nhà đầu tư nào đã mua cổ phiếu trị giá 10.000 USD với giá IPO đó và bây giờ sẽ có cổ phiếu trị giá khoảng 860.000 USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Tesla đã tăng gấp 3 lần trong năm nay, mang lại cho nhà sản xuất ô tô này giá trị thị trường là 256 tỉ USD, gần gấp 3 lần giá trị cộng lại của các đối thủ lâu đời là Ford Motor, General Motors và Fiat Chrysler.

Cổ phiếu của Tesla tăng nhanh chóng được thúc đẩy bởi niềm tin ngày càng lớn rằng công ty đã khắc phục được các vấn đề sản xuất trong quá khứ. Công ty cũng đang tiến tới mở rộng sức hút của các loại xe ra ngoài phân khúc xe sang với một loạt mẫu xe mới.

Các nhà phân tích cũng coi việc chia tách cổ phiếu là một lý do cho sự gia tăng hôm qua 12.8. Theo nhà phân tích nghiên cứu tại Deutsche Bank AG, ông Emmanuel Rosner, “Mặc dù, việc chia tách cổ phiếu không tạo ra giá trị và các nhà đầu tư tổ chức thường thờ ơ với chúng, nhưng giá cổ phiếu của Tesla đã phản ứng rất tích cực vào ngày hôm qua 12.8 sau khi thị trường đóng cửa”.

Cùng quan điểm trên, nhà phân tích Daniel Ives của công ty đầu tư và dịch vụ tài chính Wedbush Securities cho biết: “Với giá cổ phiếu cao ngất ngưởng, việc chia tách cổ phiếu có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là vào thời điểm mà sự "thèm muốn" đối với cổ phiếu của Tesla và thị trường xe điện đang diễn ra mạnh mẽ giữa các nhà đầu tư bán lẻ trên toàn cầu”.

Bất chấp đại dịch COVID-19 cổ phiếu của Tesla tăng hơn 500% trong vòng 12 tháng

Giá cổ phiếu của Tesla tăng gấp 6 lần vào năm ngoái với mức tăng hơn 500% trong vòng 12 tháng, khi công ty mở một nhà máy mới ở Trung Quốc. Bất chấp sự gián đoạn từ đại dịch COVID-19, giá cổ phiếu Tesla đánh bại kỳ vọng về việc giao xe với việc công bố 4 quý có lãi liên tiếp. Điều này khiến nó đủ điều kiện để đưa vào chỉ số chứng khoán S&P 500 chuẩn.

Nhà phân tích nghiên cứu tại Deutsche Bank AG cho rằng: “Điều này có thể xảy ra bởi vì Tesla có một nhà đầu tư bán lẻ rất lớn theo dõi. Việc chia tách cổ phiếu về cơ bản làm giảm ngưỡng cho các nhà đầu tư nhỏ”. Hiện, cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức hơn $ 1,560 mỗi cổ phiếu tính đến chiều thứ tư 12.8.

Theo CNBC, hãng xe điện Tesla của Mỹ vừa trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa. Trong phiên giao dịch ngày 1-7, cổ phiếu Tesla tăng giá 5% lên mức kỷ lục, đưa định giá của công ty lên mức 206,5 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua đại gia Nhật Bản Toyota (giá trị vốn hóa khoảng 202 tỷ USD).

Điều kỳ lạ là các nhà đầu tư luôn đặt niềm tin vào Tesla bất chấp việc hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk chưa năm nào có lãi kể từ khi IPO. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla tăng 170%.

Xét về sản lượng ô tô thực tế, Tesla kém xa Toyota. Trong quý I-2020, Tesla xuất xưởng khoảng 103.000 xe điện, trong đó có hơn 15.000 chiếc Model S và X, và hơn 87.000 chiếc Model 3 và Model Y. Trong khi đó, Toyota sản xuất khoảng 2,4 triệu ô tô.

Ngoài ra, xét về giá trị doanh nghiệp, bao gồm các khoản nợ, Toyota đạt giá trị 290 tỷ USD, vượt qua mức 252 tỷ USD của Tesla, theo dữ liệu tính tới tháng 3-2020 của FactSet.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, người được trả bằng các giải thưởng cổ phần dựa trên hiệu suất cho rằng: Giá cổ phiếu của công ty ông là “quá cao”. Mặc dù, sự gia tăng gần đây đã làm tăng thêm 37,8 tỉ USD vào khối tài sản khổng lồ của vị tỉ phú này trong năm nay. Theo Bloomberg Billionaires Index, CEO Elon Musk là người giàu thứ 10 thế giới với tài sản 65,4 tỉ USD.

Các công ty thường sử dụng chia tách cổ phiếu để làm cho cổ phiếu của họ rẻ hơn và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ. Việc chia tách này đã trở nên tương đối phổ biến trong số các công ty lớn của Mỹ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 3 công ty thuộc S&P 500 công bố chúng trong năm nay, bao gồm cả Apple. “Táo khuyết” sẽ thực hiện chia tách cổ phiếu 4 tặng 1 vào cuối tháng này.

Việc chia cổ phiếu 5 tặng 1 được công bố không làm thay đổi giá trị doanh nghiệp của Tesla, nhưng sẽ tự động giảm giá cổ phiếu của hãng xuống 80% khi nó hoàn thành vào cuối tháng này.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ