SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

8 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an toàn giao thông đến hết năm 2020

16:28, 01/09/2020
(SHTT) - Sáng ngày 1/9, tại Hội nghị giao ban Báo chí, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATCT Quốc gia đã nêu 8 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo mục tiêu an toàn giao thông quốc gia đến cuối năm 2020.

 Phát biểu tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng cho biết 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù thực hiện đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các Bộ, ngành địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt có hiệu quả các nhiệm vụ của Năm An toàn giao thông 2020.

Đặc biệt, ngay từ ngày đầu tiên của năm, cả nước đã đồng loạt ra quân quyết liệt nhằm tuyên truyền, tổ chức thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100 của Chính phủ, tạo nên sự chuyển biến tích cực về ý thức và hành vi của người tham gia giao thông trên toàn quốc, giúp tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã giảm sâu nhất trong nhiều năm qua cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ. 

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm2020, toàn quốc đã xảy ra 9.170 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.342 người, bị thương 6.727 người. So với 8 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 2.161 vụ (giảm 19,07%), số người chết giảm 754 người (giảm 14,8%), số người bị thương giảm 1.860 người (giảm 21,66%). Đặc biệt, số người chết do tai nạn giao thông giảm 14,8%, mức sâu nhất trong 10 năm trở lại đây.

dam-bao-trat-tu-atgt-2020

 

Phát huy những kết quả trên, và tinh thần của Nghị định 100, phấn đấu mục tiêu kéo giảm 10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương do do tai nạn giao thông so với năm 2019; góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt 8 nhiệm vụ trong tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch số 666 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Năm An toàn giao thông cụ thể như sau:

Một là, năm 2020, các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông. Đặc biệt năm 2020 là năm cả nước tổ chức lập quy hoạch tổng thể và quy hoạch ngành đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 nên cần phải lồng ghép mục tiêu và các giải pháp chiến lược về bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông vào các quy hoạch. Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành tập trung xây dựng Luật Giao thông đường bộ mới, thay thế cho Luật 2008; sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính đáp ứng đòi hỏi của sự nghiệp phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh và yêu cầu của nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ, yêu cầu hội nhập quốc tế.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban ATGTQG, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan  thông tấn, báo chí tập  trung tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; tiếp tục tổ chức vận động cán bộ, đảng viên, công chức nêu gương cùng toàn dân thực hiện: “Đã uống rượu, bia không lái xe”, yêu cầu sự tham gia của cả những đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền đến thực hiện những quy định, chế tài xử phạt mới được Chính phủ quy định trong Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt mà Thủ tướng vừa ký ban hành.

“Nhằm nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, các công ty sản xuất và kinh doanh rượu bia phải tham gia các hoạt động xã hội như tặng mũ bảo hiểm, vận động và tuyên truyền về tác hại của uống rượu bia mà vẫn tham gia giao thông, tạo sự lan tỏa nhằm bảo đảm ATGT”, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị.

Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT và hiệu lực, hiệu quả tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Về quản lý nhà nước, Phó Thủ tướng đề nghị ngành GTVT, ngành xây dựng và các ngành có liên quan tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, thuyền viên; đăng kiểm phương tiện; an toàn, an ninh hàng không; quản lý quy hoạch - trật tự xây dựng. Đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà Chính phủ sắp ký ban hành.

Đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT như vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý và tốc độ; quan tâm xử lý vi phạm về sử dụng điện thoại khi lái xe và không thắt dây bảo hiểm khi ngồi trên xe ô tô.

Bốn là, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu và bảo vệ hành lang ATGT. Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các dự án trên tuyến đường cao tốc Bắc Nam phía Đông và các công trình trọng điểm khác. Bộ GTVT phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khẩn trương đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác; Bộ GTVT cũng cần sớm sửa chữa, bảo đảm ATGT cho tuyến cao tốc TPHCM -Trung Lương trong năm 2020… Các Bộ: GTVT, Công an kiên quyết không cho phương tiện thô sơ, xe gắn máy đi vào tuyến đường cao tốc TPHCM - Trung Lương…

Năm là, tiếp tục tập trung cải thiện chất lượng nâng cao thị phần vận tải thuỷ và vận tải ven biển để giảm lưu lượng vận tải hàng hóa bằng xe tải trên đường bộ. Bộ GTVT tập trung chỉ đạo việc chuyển đổi mô hình các tuyến vận tải hành khách cố định kết nối giữa TPHCM, Hà Nội với các tỉnh xung quanh thành dịch vụ xe buýt, với tần suất, chất lượng ổn định để người dân có thể đi lại thay thế cho mô tô, xe máy trong cự ly dưới 100 km.

Sáu là, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành GTVT và bảo đảm TTATGT. Đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí xử phạt để mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát, hỗ trợ xử phạt vi phạm giao thông và bảo đảm an ninh trật tự đồng thời sớm có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng dữ liệu hình ảnh do người dân cung cấp để làm căn cứ xử phạt theo quy định.

Đề nghị Bộ GTVT tập trung chỉ đạo khẩn trương thực hiện hai việc: Kết nối liên thông để ngành Công an sử dụng chung dữ liệu thiết bị giám sát hành trình xe ô tô; đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý giao thông vận tải đảm bảo liên thông quyền truy cập cao nhất để lực lượng công an, ngành tài chính sử dụng chung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, ANTT và chống gian lận, trốn thuế….

Thái An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
Sau 25 năm hình thành và phát triển, tỉnh Bình Dương đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt, thành công đó có phần đóng góp không nhỏ của những người làm báo trên địa bàn.
Tin tức 9 giờ trước
Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế gọi điện thoại đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tin tức 9 giờ trước
Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk cùng Đoàn Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa tham dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt – Bỉ 2022 được tổ chức tại Vương quốc Bỉ.
Tin tức 9 giờ trước
Với sứ mệnh nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả cả nước.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 29/6/2022, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng" với mục tiêu trở thành nơi để doanh nghiệp và báo chí ngồi lại cùng trao đổi để tìm ra tiếng nói chung.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga