Sea Bank

3 người Việt lừa bán nước sát khuẩn cho 7000 người dân Mỹ

(SHTT) - Mỹ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19 và bắt giữ ba nghi phạm.

Theo thông cáo của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3 tại thành phố Tampa, bang Florida của Mỹ. Sau đó, Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tại TP.HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. Dựa trên các thông tin này, cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tra riêng và bắt giữ 3 bị can.

Đơn kiện dân sự và hồ sơ điều tra vụ việc đã được gửi cho tòa án tại Mỹ vào ngày 3/8. Theo đó, các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản. Những cá nhân này bị cáo buộc đã tham gia kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19.

lua dao

 3 người Việt lừa bán nước sát khuẩn cho 7000 người dân Mỹ

Theo đơn kiện, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang khan hiếm mùa dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Các đối tượng đã lừa bán hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web, tuy nhiên khách hàng đã đặt sản phẩm và thanh toán qua các trang web bán hàng trên nhưng hầu như đều không nhận được hàng.

Các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Đồng thời, các đối tượng cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này.

Các điều tra viên của HSI đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá sấp xỉ 975.000 USD.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19. Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVID-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này," Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Vân Hà


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE