SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xử phạt công ty sản xuất thuốc Incepban 400 Chewable Tablet vi phạm chất lượng

15:28, 05/08/2022
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế công bố quyết định xử phạt 50 triệu đồng với Công ty Incepta Pharmaceuticals Ltd, do sản xuất Viên nén nhai Incepban 400 Chewable Tablet (Albendazole 400mg) kém chất lượng. Đại diện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính này là Công ty TNHH Thương mại Dược Mỹ phẩm Nam Phương.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, Công ty Incepta Pharmaceuticals Ltd (Bangladesh) sản xuất thuốc Viên nén nhai Incepban 400 Chewable Tablet (Albendazole 400mg), số đăng ký VN-17916-14, số lô 18003, NSX NOV 18, HD OCT 21 (tức sản xuất ngày 18/11, hạn sử dụng đến 21/10) vi phạm chất lượng mức độ 3 theo quy định của pháp luật.

Do đó, Cục Quản lý Dược quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Incepta Pharmaceuticals Ltd (Bangladesh) số tiền 50 triệu đồng. Đại diện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là Công ty TNHH Thương mại Dược Mỹ phẩm Nam Phương (địa chỉ: ô số 14, BT3, tiểu khu đô thị Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội).

thuoc kem chat luong1

 

Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, Công ty Incepta Pharmaceuticals Ltd (Bangladesh) (đại diện chấp hành xử phạt vi phạm hành chính là Công ty TNHH Thương mại Dược Mỹ phẩm Nam Phương) không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy nguy hiểm khi dùng thuốc kém chất lượng là vấn đề ai cũng biết, song theo thừa nhận của các cơ quan quản lý, phải mất rất nhiều thời gian để cơ quan chức năng đưa ra được kết luận một sản phẩm thuốc kém chất lượng. Vậy nên, với người dân, để biết sản phẩm nào tốt, sản phẩm nào không tốt khó như việc hái sao trên trời.

Để phát hiện thuốc kém chất lượng, chỉ có cách duy nhất là đưa đến kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Tuy vậy, có những loại thuốc, mất rất nhiều thời gian kiểm nghiệm, đến khi có kết quả thì thuốc đã nằm trong cơ thể người bệnh.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, theo các chuyên gia, việc ra các quyết định thu hồi, cảnh báo chất lượng, tương tác hay tai biến thuốc ở Việt Nam thường chậm hàng tháng, thậm chí nhiều tháng so với cảnh báo của cơ quan quản lý dược châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, để thuốc kém chất lượng có cơ hội tiếp cận với người dùng là do sự minh bạch thông tin và giám sát việc đấu thầu các gói thầu cung cấp thuốc còn nhiều bất cập.

Nhìn ra thế giới, có thể thấy, đa số các nước rất chú trọng việc xây dựng hàng rào kỹ thuật thuốc nhập khẩu; nghiên cứu giới hạn số lượng nhập khẩu theo nhu cầu, nhất là những mặt hàng đã sản xuất trong nước. Điểm mạnh ở các nước là tiến hành kiểm tra định kỳ nhà máy sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm mà chi phí do bên xuất khẩu chi trả. Khi kiểm tra đủ điều kiện mới cho nhập thuốc. Trong khi đó, Việt Nam chưa có chiến lược định hướng rõ ràng về thuốc cần ưu tiên hoặc hạn chế nhập khẩu, nên chưa có các giải pháp cụ thể.

Ngành dược là ngành kinh doanh có điều kiện được tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và hội nhập quốc tế cao; các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều được giám sát chặt chẽ bởi việc tiền kiểm và hậu kiểm. Khi người tiêu dùng phải sử dụng thuốc kém chất lượng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp sản xuất, sau đó tới các cơ quan quản lý liên quan. Để tăng hiệu quả quản lý nhà nước liên quan công tác dược phẩm, cần đẩy mạnh cả công tác tiền kiểm, hậu kiểm.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH đồ chơi trẻ em HC trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu gian lận thương mại trong kinh doanh.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Sáng 28/9, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu toàn quốc năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Sách giả, sách lậu không chỉ là vấn nạn gây nhức nhối tại Việt Nam mà nó còn là vấn đề không của riêng quốc gia nào trong thời đại số. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra xử lý kịp thời hành vi vi phạm quyền tác giả, các quyền liên quan...
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đây là vụ việc vi phạm thứ 3 bị phát hiện, xử lý từ ngày 22 tháng 9 đến nay. Tổng số bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ vi phạm bị buộc tiêu hủy là 2.164 chiếc; các đối tượng vi phạm đã bị xử phạt với số tiền 35,5 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Các nước ASEAN đã cùng nhau ngồi lại để chia sẻ những sáng kiến, cách làm chuyển đổi số với báo chí và nỗ lực bảo mật, bảo hộ quyền sở hữu thông tin trên mạng.