SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Techfest 2021: Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo và thực chiến

11:01, 02/10/2021
(SHTT) - Ngày 30/9/2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã khởi động chuỗi sự kiện tập huấn nhằm hưởng ứng Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2021.

Chương trình tập huấn 1 với chủ đề: "TÌM KIẾM Ý TƯỞNG SÁNG TẠO VÀ THỰC CHIẾN" do diễn giả Trần Anh Tuấn, Cựu Giám đốc Vùng TP.HCM & Giám đốc đào tạo BNI Việt Nam trình bày đã thu hút hơn 200 học viên, đại biểu tham dự, với hàng 100 lượt câu hỏi thảo luận và ý kiến đóng góp rất hấp dẫn và tích cực.

backdrop-3288-1631843480

 

Đến dự với Chương trình có Tiến sỹ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, đại diện của Ban Tổ chức TECHFEST 2021; Tiến sỹ Bùi Văn Quyền, Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam; Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Làng; Ông Lê Vũ Tiến và ông David Martin Nguyễn, Đồng Trưởng Làng - Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo.

1. Bui Van Quyen

Tiến sỹ Bùi Văn Quyền, Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, phát biểu khai mạc 

2. Pham Hong Quat

 Tiến sỹ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, đại diện của Ban Tổ chức TECHFEST 2021, phát biểu chào mừng

3. Tran Giang Khue

 Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Làng – Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo, phát biểu và công bố Ban Đào tạo

Đặc biệt, chương trình cũng ra mắt và giới thiệu Ban Đào tạo của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, với nữ Trưởng ban Lê Thị Thanh Tâm đến từ Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

5. Le Thi Thanh Tam

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Đào tạo, giới thiệu thành viên và các nội dung đào tạo, tập huấn 

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện TECHFEST 2021, buổi tập huấn 1 nhằm cung cấp những kiến thức về việc xác định vấn đề, tìm kiếm giải pháp và tạo ra giá trị cho sản phẩm dịch vụ. Từ đó, nêu lên những phương pháp tìm hiểu xu hướng và nắm bắt cơ hội, để tạo ra lợi thế cho ý tưởng.Đồng thời, chương trình nhấn mạnh về giá trị rất đặc biệt của tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ có trong mỗi đơn vị, tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp.

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo: bước đi đầu tiên của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại buổi tập huấn, ông Trần Anh Tuấn Cựu Giám đốc Vùng TP.HCM & Giám đốc Đào tạo BNI Việt Nam đã chia sẻ nhiều kiến thức về vấn đề khởi nghiệp (start-up). Ông cho biết một trong những lý do lớn nhất khiến khởi nghiệp thất bại đó là doanh nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

4. Tran ANh Tuan

 Diễn giả Trần Anh Tuấn, Cựu Giám đốc Vùng TP.HCM & Giám đốc đào tạo BNI Việt Nam

Vấn đề cần thiết hiện nay đối với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là tạo ra được hệ sinh thái kinh doanh và mô hình đổi mới sáng tạo. Để làm được vậy thì  doanh nghiệp cần có được tư duy sáng tạo về giá trị của của sản phẩm, của doanh nghiệp. Điều đó bắt nguồn từ chính việc tìm kiếm ý tưởng sáng tạo hay nói cách khác tìm kiếm ý tưởng sáng tạo là bước đi đầu tiên của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vậy làm thế nào để có được ý tưởng sáng tạo? 

Từ việc những ví dụ điền hình cho doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Tuấn đã giúp quý đại biểu tham dự thấy được rõ tầm quan trọng của việc lấy thị trường và khách hàng làm trọng tâm để xác định nhu cầu thị trường, phân khúc thị trường mà doanh nghiệp hướng đến. Song, bằng tư duy đổi mới sáng tạo đi từ ngoài, từ nhu cầu thị trường vào trong-  những tài nguyên mà doanh nghiệp có, doanh nghiệp đặt ra cho mình những giả thuyết về sản phẩm. Đây chính là ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp. Ý tưởng này phải là ý tưởng phù hợp giữa vấn đề của thị trường, khách hàng và giải pháp của doanh nghiệp. Ý tưởng này cũng cần phải được phát triển và kiểm định, phải đi vào thực chiến. Ý tưởng ban đầu có thể không phải là ý tưởng cuối cùng nhưng cần kiểm nghiệm sản phẩm là một quá trình được lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm sự phù hợp trị trường.

9

 

Những ý tưởng đổi mới sáng tạo cần gắn với một hệ sinh thái, với một mô hình kinh doanh sáng tạo, ưu việt. Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh công thức khởi nghiệp thành công là tổ chức tạo được giá trị, nắm bắt được giá trị nhằm tạo lợi thế cho mình trong thị trường hoặc trước các nhà đầu tư. Công thức ấy là sự tổ hợp của nhiều yếu tố từ việc chứng minh được sức hút của sản phẩm/ dịch vụ, chào bán sản phẩm/ dịch vụ, định vị được sản phẩm/ dịch vụ đến việc tạo động lực tăng trưởng, quy mô hóa sản phẩm/ dịch vụ và doanh nghiệp. Bằng chứng về những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công với công thức ấy cũng được ông Tuấn chia sẻ và phân tích cụ thể trong buổi tập huấn.

8

 

Chương trình đã mang đến một cái nhìn tổng thể về đổi mới sáng tạo cũng như những kiến thức quan trọng đối với khởi nghiệp sáng tạo, thu hút được rất nhiều câu hỏi và chia sẻ của người tham dự. Là chuyên đề đầu tiên trong chuỗi sự kiện tập huấn của Techfest 2021 về hoạt động đổi mới sáng tạo, chương trình đã để lại những ấn tượng cả số lượng người tham dự và chất lượng buổi tập huấn. Xong đó là động lực để thực hiện những chuyên đề bổ ích ở những buổi tập tiếp theo, góp phần xây dựng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững.

Minh Tuệ

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký quyết định công nhận 61 xã thuộc 14 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ GD&ĐT gửi công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Trong đó, đặc biệt yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1/3/2024, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không có chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.