SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhóm học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương Bạc Cuộc thi Sáng chế Quốc tế 2021

08:16, 26/09/2021
(SHTT) - Mới đây, dự án “Hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống” của 3 học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai đã giành huy chương Bạc tại cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế lần thứ 6 tại Canada, iCAN 2021.

 Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế lần thứ 6 tại Canada, iCAN 2021 diễn ra từ 26/6 đến 28/8 qua hình thức online, với các vòng thẩm định bản đăng ký sở hữu trí tuệ, chấm đề tài, poster và phần trình bày trước giám khảo Quốc tế và các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng Video. BGK sẽ đánh giá các phát minh dựa trên Bản đăng kí sở hữu trí tuệ dự án đuợc cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ của các nước có dự án tham gia và báo cáo chi tiết nội dung nghiên cứu bằng Video, poster gửi cho Ban tổ chức Quốc tế và nội dung trình bày trực tiếp của học sinh trong quá trình thi trực tuyến.

iCAN được tổ chức nhằm mục đích xây dựng một nền tảng đặc biệt để hợp nhất các sáng kiến đổi mới và sáng tạo của các nhà phát minh Canada với phần còn lại của thế giới bằng cách cung cấp cho mọi người cơ hội vàng để mở rộng mạng lưới quốc tế, hoạt động kinh doanh, quảng bá các phát minh, sản phẩm mới và nghiên cứu đồng thời đạt được thành công là giành giải thưởng iCAN. Cuộc thi iCAN 2021 có sự tham gia của 70 quốc gia trên thế giới và nhiều nhà phát minh các nước tranh tài như châu Âu, Mỹ, Nhật, Đức, Áo, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia, Trung quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…Tổng số dự án quốc tế tham dự là 650 dự án.

Cuộc thi có sự tham gia của 70 quốc gia trên thế giới và nhiều nhà phát minh các nước tranh tài như châu Âu, Mỹ, Nhật, Đức, Áo, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia, Trung quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

cuoc thi sang che

 Nhóm học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương Bạc Cuộc thi Sáng chế Quốc tế 2021

Tổng số dự án quốc tế tham dự là 650 dự án. Việt Nam tham gia 6 dự án được chọn lọc từ các trường khác nhau trên cả nước.

Trong đó, nhóm 3 học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai (Mai Quốc Huy lớp 10 Hoá; Trần Bích Hường lớp 10 tiếng Trung, Đào Thị Hải Anh lớp 10A1) đã mang đến cuộc thi một sáng chế ấn tượng mang tên AUTOMATIC SYSTEM OF ALARM AND RESCUE (Hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống). 

Đề tài dự thi đã được cấp bằng sáng chế mã số với mã số 2-2021- 00345 tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của thầy Đặng Ngọc Cường, cô Phùng Vũ Châu Long và các thầy cô trong CLB Nghiên cứu khoa học và STEM Trường THPT Chuyên Lào Cai và Mai Quốc Huy làm trưởng nhóm, dự án đã xuất sắc giành huy chương bạc trong cuộc thi, được BGK Quốc tế đánh giá rất cao về mặt ý tưởng, xuất phát từ thực tiễn, bảo vệ môi trường, tính nhân văn. 

Được biết, các nhà phát minh, sáng tạo, sinh viên, giáo sư, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà thiết kế, doanh nhân có ý tưởng ngoạn mục trong bất kỳ ngành công nghiệp và hạng mục phát minh nào có giấy chứng nhận của cục sở hữu trí tuệ và thoả mãn yêu cầu của BTC mới đủ điều kiện đăng ký tham gia iCAN 2021. Vì vậy thành tích xuất sắc của nhóm học sinh Việt Nam đã khẳng định được tài năng của những thế hệ trẻ tương lai.

Trước đó, đội tuyển Việt Nam cũng đã giành được nhiều thành tích xuất sắc tại Cuộc thi Phát minh và Sáng chế INTARG năm 2021, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Cuộc thi Phát minh và Sáng chế Quốc tế INTARG (International Invention and Innovation - INTARG) là cuộc thi giới thiệu các phát minh, sáng chế và các sản phẩm theo định hướng thị trường, công nghệ và dịch vụ đổi mới.

Đội tuyển Việt Nam tham dự INTARG 2021 gồm 19 thí sinh, với 5 lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác nhau, đây đều là những lĩnh vực được xã hội và các nhà khoa học rất quan tâm.

Tại cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức Quốc tế đánh giá rất cao các phát minh, sáng chế của Đội tuyển Việt Nam. Thành tích đội tuyển đã xuất sắc đạt được đó là 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Huy chương Vàng vinh dự được trao cho các em học sinh: Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên, Nguyễn Hoàng An, Nguyễn Thùy Dương, Đỗ Phương Linh, Nguyễn Minh Hằng (đội VN 1), Lê Minh Kiệt, Dương Quốc Minh, Phạm Thục Hiền, Phạm Ngọc Thùy Linh (đội VN 2) các em tới từ trường Chuyên THPT Hà Nội Amsterdam, Chuyên Đại học Sư Phạm và THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Đặc biệt hơn, đội VN 1 nhận được Giải thưởng Cao quý do Hội đồng Giám khảo Quốc tế - Haller Inventio Foundation bình chọn (Special award of Haller Pro Inventio Foundation).

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Công ty Komera Inc. đang tiến hành thu hồi tương ớt do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 31/3/2023, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã tiếp tục đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Bổ thận An Vương được quảng cáo với nội dung chưa được cơ quan nhà nước cấp phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Aripiprazole thường được biết đến là dược phẩm dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt. Bên cạnh tác dụng điều trị, loại thuốc này cũng được cảnh báo với vô số tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có nguy cơ gây nên tình trạng “nghiện cờ bạc” ở người dùng.