SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

18:46, 27/10/2022
Với mục đích xây dựng vùng sản xuất cà phê quy mô lớn, Dự án "Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê theo hướng giám phát thải nhà kính trong vùng nguyên liệu" đã có nhiều tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác của nông dân.

Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu” được thực hiện bởi Chi nhánh Công ty CP Mascopex tại Gia Lai (Mascopex) dưới sự tài trợ của Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE) và hỗ  trợ kỹ thuật của Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC).

Đây là Dự án pha II, tiếp nối dự án pha I được Mascopex triển khai từ năm 2018 - 2021 về “Nâng cao tính bền vững của sản xuất cà phê đối với nông dân tại tỉnh Gia Lai”.

Sau 3 năm triển khai, các hoạt động của dự án đã có nhiều tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác cà phê của bà con nông dân nơi đây, hướng đến một ngành sản xuất cà phê bền vững hơn.

1

 Ông Đỗ Ngọc Sỹ - Giám đốc Bền Vững Châu Á – Thái Bình Dương - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts phát biểu tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, hơn 50 bà con nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai như huyện Ia Grai, Chư Păh, TP Pleiku, và nhóm bà con thuộc vùng dự án mới Ia Hrung đã đến tham dự để chia sẻ về những lợi ích và thành quả đã đạt được ở pha I, và tìm hiểu về dự án pha II.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Chín - Giám đốc chi nhánh Công ty CP Mascopex tại Gia Lai, mối quan tâm hàng đầu hiện nay là xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cà phê bền vững quy mô lớn, có hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính.   

2

Dự án sẽ tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác cà phê của bà con nông dân.

Được biết, trước đây Tập đoàn JDE mua cà phê chủ yếu 80% từ các doanh nghiệp FDI, nhưng hiện nay đang chuyển hướng sang mua từ các doanh nghiệp thu mua nội địa nhiều hơn. Đây chính là tín hiệu đáng mừng về đầu ra bền vững cho bà con nông dân trồng cà phê không chỉ ở tỉnh Gia Lai mà còn trên cả nước.

Đại diện cho đơn vị hỗ trợ kỹ thuật dự án từ pha I đến pha II, Ông Bạch Thanh Tuấn – Giám đốc Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng chia sẻ: "Dự án pha I thành công là nhờ vào sự nỗ lực của Mascopex, sự đồng hành của nhà tài trợ, sự quan tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của bà con trong vùng nguyên liệu. Pha II sẽ tiếp nối pha I hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Đây là nỗ lực và một trong các chương trình của phía nhà tài trợ để đạt được mục tiêu sẽ mua 100% cà phê có trách nhiệm vào năm 2025". 

Lê Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Phần Lan một nhà máy của công ty Solar Foods hiện đang dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.