SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

18:46, 27/10/2022
Với mục đích xây dựng vùng sản xuất cà phê quy mô lớn, Dự án "Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê theo hướng giám phát thải nhà kính trong vùng nguyên liệu" đã có nhiều tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác của nông dân.

Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu” được thực hiện bởi Chi nhánh Công ty CP Mascopex tại Gia Lai (Mascopex) dưới sự tài trợ của Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE) và hỗ  trợ kỹ thuật của Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC).

Đây là Dự án pha II, tiếp nối dự án pha I được Mascopex triển khai từ năm 2018 - 2021 về “Nâng cao tính bền vững của sản xuất cà phê đối với nông dân tại tỉnh Gia Lai”.

Sau 3 năm triển khai, các hoạt động của dự án đã có nhiều tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác cà phê của bà con nông dân nơi đây, hướng đến một ngành sản xuất cà phê bền vững hơn.

1

 Ông Đỗ Ngọc Sỹ - Giám đốc Bền Vững Châu Á – Thái Bình Dương - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts phát biểu tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, hơn 50 bà con nông dân trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai như huyện Ia Grai, Chư Păh, TP Pleiku, và nhóm bà con thuộc vùng dự án mới Ia Hrung đã đến tham dự để chia sẻ về những lợi ích và thành quả đã đạt được ở pha I, và tìm hiểu về dự án pha II.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Chín - Giám đốc chi nhánh Công ty CP Mascopex tại Gia Lai, mối quan tâm hàng đầu hiện nay là xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cà phê bền vững quy mô lớn, có hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính.   

2

Dự án sẽ tác động tích cực đến nhận thức và thực hành canh tác cà phê của bà con nông dân.

Được biết, trước đây Tập đoàn JDE mua cà phê chủ yếu 80% từ các doanh nghiệp FDI, nhưng hiện nay đang chuyển hướng sang mua từ các doanh nghiệp thu mua nội địa nhiều hơn. Đây chính là tín hiệu đáng mừng về đầu ra bền vững cho bà con nông dân trồng cà phê không chỉ ở tỉnh Gia Lai mà còn trên cả nước.

Đại diện cho đơn vị hỗ trợ kỹ thuật dự án từ pha I đến pha II, Ông Bạch Thanh Tuấn – Giám đốc Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng chia sẻ: "Dự án pha I thành công là nhờ vào sự nỗ lực của Mascopex, sự đồng hành của nhà tài trợ, sự quan tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của bà con trong vùng nguyên liệu. Pha II sẽ tiếp nối pha I hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Đây là nỗ lực và một trong các chương trình của phía nhà tài trợ để đạt được mục tiêu sẽ mua 100% cà phê có trách nhiệm vào năm 2025". 

Lê Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Nafosted sau 15 năm triển khai các chương trình tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tự nhiên và kỹ thuật đã góp phần đưa số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng trung bình 20%/năm.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã công bố Báo cáo Đào tạo thương mại điện tử 2023. Báo cáo được xây dựng từ số liệu khảo sát của 238 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại 'Tọa đàm Tắt sóng 2G đưa người dân lên môi trường số' sáng 5/12, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo lộ trình, đến tháng 9/2024, trên mạng di động sẽ không còn thuê bao 2G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.