SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Robot luật sư bị kiện vì hành nghề không bằng cấp

06:37, 21/03/2023
(SHTT) - Từ khi ra mắt đến nay, “robot luật sư” của DoNotPay đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Gần đây, một vụ kiện tập thể tuyên bố công ty của Joshua Browder đã đánh lừa người tiêu dùng vì rao bán "các tài liệu pháp lý không đạt tiêu chuẩn" và cung cấp "các dịch vụ pháp lý trái phép".

Công ty khởi nghiệp đằng sau “luật sư robot đầu tiên trên thế giới” DoNotPay đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về những cáo buộc công ty đã lừa dối khách hàng và trình bày sai sản phẩm của mình.

Trong đơn khiếu nại được nộp tại một tòa án ở San Francisco (Mỹ) vào ngày 3/3/2023, nhóm pháp lý của nguyên đơn cho rằng DoNotPay tự mô tả mình là “luật sư người máy đầu tiên trên thế giới” là không chính xác và trái pháp luật. Công ty tuyên bố cung cấp tài liệu và tư vấn pháp lý chất lượng cao cho khách hàng trong khi thực tế lại hoàn toàn khác.

“DoNotPay thực sự không phải là robot, luật sư hay công ty luật. DoNotPay không có bằng luật, không bị giới hạn quyền tài phán và không được cố vấn bởi bất kỳ luật sư nào”, đơn kiện viết.

“DoNotPay chỉ đơn thuần là một trang web có kho lưu trữ - nhưng không đạt tiêu chuẩn - khi các văn bản pháp lý lại được lưu trữ vào một hệ thống pháp lý bổ sung dựa trên thông tin do khách hàng nhập vào”, nhóm khiếu kiện cho biết thêm.

Hồ sơ pháp lý tiếp tục cáo buộc công ty vi phạm bộ luật của California vì “hành nghề luật mà không có giấy phép”.

Nguyên đơn chính của vụ kiện là Jonathan Faridian, một khách hàng sử dụng DoNotPay để soạn thảo các tài liệu pháp lý khác nhau bao gồm thư yêu cầu, hồ sơ tòa án cho các vụ khiếu nại nhỏ và khiếu nại về phân biệt đối xử trong công việc… Tuy nhiên, kết quả lại không đạt tiêu chuẩn và không thể sử dụng được.

Screenshot 2023-03-17 at

 

Đáp lại vụ kiện tập thể, Giám đốc điều hành Joshua Browder đã chỉ trích cơ sở của đơn khiếu nại và công ty luật tranh luận về vụ kiện chống lại mình.

Browder còn viện dẫn trường hợp Jay Edelson, một luật sư cấp cao vốn nổi tiếng vì tích cực theo đuổi các công ty công nghệ lớn như Google, Apple và Amazon. Theo Browder, trong vụ kiện tập thể Facebook vào năm 2015, công ty Edelson đã kiếm được 97,5 triệu USD trong khi hầu hết những người đủ điều kiện nhận bồi thường lại chỉ được trả với số tiền vô cùng ít ỏi. Hiện tượng Edelson đã truyền cảm hứng cho Browder tạo nên "luật sư robot" DoNotPay vào năm đó.

CEO Joshua Browder cũng khẳng định, robot DoNotPay không thực sự hành nghề luật mà chỉ thực hiện các tác vụ như cung cấp thông tin và hỗ trợ cho những trường hợp gặp vấn đề về pháp lý nhưng không có đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ pháp lý truyền thống.

Khi Browder được hỏi "DoNotPay sẽ thuê luật sư bào chữa hay tự bào chữa trước tòa bằng robot từ chính công ty?", ông từ chối trả lời và nói: “Tôi xin lỗi vì tính chất vụ kiện đang chờ xử lý nên tôi không thể bình luận gì thêm”. Tuy nhiên, Browder sau đó nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng luật sư robot của mình trong trường hợp này”.

Đặng Trang

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ toàn cầu đang leo thang, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy cơ chế nhằm rút ngắn thời gian xem xét và kiểm tra các đơn đăng ký sáng chế thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ chốt và đổi mới công nghệ.
Tin tức 9 giờ trước
Lần đầu tiên, các đặc sản của đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) có cơ hội được các doanh nghiệp khách sạn, các resort Đà Nẵng bao tiêu đầu ra, hỗ trợ đào tạo nhằm cải thiện thu nhập cho người dân.
Tin tức 9 giờ trước
Các chuyên gia quốc tế Trường Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (AIIT) vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Mô hình mới về chiến lược chống biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 2.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024 (VCA 2024). Theo đó, giải thưởng năm nay sẽ trở lại với hạng mục mới và nhiều điểm mới trong thể lệ dự thi.
Liên kết hữu ích