SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Robot luật sư bị kiện vì hành nghề không bằng cấp

06:37, 21/03/2023
(SHTT) - Từ khi ra mắt đến nay, “robot luật sư” của DoNotPay đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Gần đây, một vụ kiện tập thể tuyên bố công ty của Joshua Browder đã đánh lừa người tiêu dùng vì rao bán "các tài liệu pháp lý không đạt tiêu chuẩn" và cung cấp "các dịch vụ pháp lý trái phép".

Công ty khởi nghiệp đằng sau “luật sư robot đầu tiên trên thế giới” DoNotPay đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về những cáo buộc công ty đã lừa dối khách hàng và trình bày sai sản phẩm của mình.

Trong đơn khiếu nại được nộp tại một tòa án ở San Francisco (Mỹ) vào ngày 3/3/2023, nhóm pháp lý của nguyên đơn cho rằng DoNotPay tự mô tả mình là “luật sư người máy đầu tiên trên thế giới” là không chính xác và trái pháp luật. Công ty tuyên bố cung cấp tài liệu và tư vấn pháp lý chất lượng cao cho khách hàng trong khi thực tế lại hoàn toàn khác.

“DoNotPay thực sự không phải là robot, luật sư hay công ty luật. DoNotPay không có bằng luật, không bị giới hạn quyền tài phán và không được cố vấn bởi bất kỳ luật sư nào”, đơn kiện viết.

“DoNotPay chỉ đơn thuần là một trang web có kho lưu trữ - nhưng không đạt tiêu chuẩn - khi các văn bản pháp lý lại được lưu trữ vào một hệ thống pháp lý bổ sung dựa trên thông tin do khách hàng nhập vào”, nhóm khiếu kiện cho biết thêm.

Hồ sơ pháp lý tiếp tục cáo buộc công ty vi phạm bộ luật của California vì “hành nghề luật mà không có giấy phép”.

Nguyên đơn chính của vụ kiện là Jonathan Faridian, một khách hàng sử dụng DoNotPay để soạn thảo các tài liệu pháp lý khác nhau bao gồm thư yêu cầu, hồ sơ tòa án cho các vụ khiếu nại nhỏ và khiếu nại về phân biệt đối xử trong công việc… Tuy nhiên, kết quả lại không đạt tiêu chuẩn và không thể sử dụng được.

Screenshot 2023-03-17 at

 

Đáp lại vụ kiện tập thể, Giám đốc điều hành Joshua Browder đã chỉ trích cơ sở của đơn khiếu nại và công ty luật tranh luận về vụ kiện chống lại mình.

Browder còn viện dẫn trường hợp Jay Edelson, một luật sư cấp cao vốn nổi tiếng vì tích cực theo đuổi các công ty công nghệ lớn như Google, Apple và Amazon. Theo Browder, trong vụ kiện tập thể Facebook vào năm 2015, công ty Edelson đã kiếm được 97,5 triệu USD trong khi hầu hết những người đủ điều kiện nhận bồi thường lại chỉ được trả với số tiền vô cùng ít ỏi. Hiện tượng Edelson đã truyền cảm hứng cho Browder tạo nên "luật sư robot" DoNotPay vào năm đó.

CEO Joshua Browder cũng khẳng định, robot DoNotPay không thực sự hành nghề luật mà chỉ thực hiện các tác vụ như cung cấp thông tin và hỗ trợ cho những trường hợp gặp vấn đề về pháp lý nhưng không có đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ pháp lý truyền thống.

Khi Browder được hỏi "DoNotPay sẽ thuê luật sư bào chữa hay tự bào chữa trước tòa bằng robot từ chính công ty?", ông từ chối trả lời và nói: “Tôi xin lỗi vì tính chất vụ kiện đang chờ xử lý nên tôi không thể bình luận gì thêm”. Tuy nhiên, Browder sau đó nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng luật sư robot của mình trong trường hợp này”.

Đặng Trang

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.