Giấc mơ sữa Việt Nam

Quân Bầu Đức đứng trước viễn cảnh 'trang trí' ghế dự bị ở ĐTVN

(SHTT) - Với việc Vũ Văn Thanh chấn thương dài hạn, các nhân tố HAGL - JMG còn lại đều đứng trước nguy cơ chỉ là "kép phụ" trong chiến dịch chinh phục cup vàng AFF Cup lần này.

Với việc Vũ Văn Thanh chấn thương dài hạn và lỡ hẹn với AFF Cup, các nhân tố HAGL - JMG còn lại đều đứng trước nguy cơ chỉ là "kép phụ" trên tuyển kỳ này.

Đã từng được đóng đinh một vị trí chính thức ở ĐT U23 Việt Nam, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà các cầu thủ có xuất thân từ lò đào tạo HAGL - JMG đang dần thất thế ở ĐTVN. Không còn ai trong số Công Phượng, Xuân Trường đủ tiêu chuẩn để chen chân vào đội hình chính nếu dựa trên yếu tố phong độ.

Quân Bầu Đức đứng trước viễn cảnh trang trí ghế dự bị ở ĐTVN
Xuân Trường hay Công Phượng đều không thể chiếm được suất đá chính ở ĐTVN

Với sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2 mà HLV Park Hang-seo thường xuyên sử dụng, chỉ có Vũ Văn Thanh với khả năng lên công về thủ nhịp nhàng là là chắc suất bên hành lang cảnh phải. Tuy nhiên, cầu thủ này đã dính chấn thương nặng và chính thức lỡ hẹn với AFF Cup lần này.

Trường hợp của Xuân Trường tiêu biểu của việc đánh mất vị trí vì phong độ. Việc được HLV Park Hang-seo giữ lại lần này vốn được cho là một sự ưu ái của HLV người Hàn Quốc. Phong độ nhạt nhòa của đương kim đội phó ĐTVN đã kéo dài từ Asiad cho đến tận bây giờ. Cho dù đang rất tích cực tập luyện với giáo an tăng cường, nhưng thật khó để Trường "híp" đánh bật được vị trí của Hùng Dũng trong vai trò phân phối bóng ở trung tâm hàng tiền vệ. Mẫu cầu thủ thi đấu bên cạnh Hùng Dũng đương nhiên cần chú trọng khả năng đánh chặn, hỗ trợ phòng ngự, mà đây không phải điểm mạnh của cầu thủ quê Tuyên Quang, thay vào đó Huy Hùng sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, không phải tất cả quân Bầu Đức đều bị loại vì yếu tố phong độ. Tiền đạo Công Phượng vẫn đang thi đấu ấn tượng ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển. Tuy nhiên việc thầy Park triệu tập tới 7 cầu thủ tấn công đã khiến đất diễn của Công Phượng bị thu hẹp rất nhiều. Những cái tên kỳ cựu như Anh Đức và Văn Quyết mới là lựa chọn hàng đầu cho vị trí tiền đạo. Hay như Tiến Linh, vua phá lưới nội V-League 2018 với 15 bàn (Hơn Công Phượng 3 bàn) cũng rất xứng đáng. Công Phượng đã khó thì còn khó hơn cho Văn Toàn, Hồng Duy cũng không có cơ hội bởi cánh trái của ĐT Việt Nam đã sớm thuộc về Văn Hậu.

Tuy không thể đảm bảo một xuất đá chính, nhưng không vì thế mà xem nhẹ vai trò của các cầu thủ HAGL. Các tiền đạo như Công Phượng, Văn Toàn hay cả Hồng Duy đều có thể gây đột biến mỗi lần được tung vào sân từ băng ghế dự bị. Không ít lần HLV Park Hang-seo dùng chiêu này và đạt được kết quả mỹ mãn. 

Đội hình dự kiến của ĐT Việt Nam:

Đội hình 3-5-2: Văn Lâm – Quế Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh – Văn Hậu, Hùng Dũng, Huy Hùng, Quang Hải, Trọng Hoàng – Văn Quyết, Anh Đức.

Đội hình 3-4-3: Văn Lâm – Quế Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh – Văn Hậu, Hùng Dũng, Huy Hùng, Trọng Hoàng – Quang Hải, Văn Quyết, Anh Đức.

PTH