Vinamilk

Phát hiện quản lý khách sạn đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Dịch bệnh tưởng đâu đã lắng xuống rồi, bất ngờ thì bùng phát trở lại, nào bác sĩ, y tá, điều dưỡng, chiến sĩ Công an, Bộ đội biên phòng, dân phòng… cùng hỗ trợ phòng chống và dập dịch đến mức kiệt sức.

Ấy thế mà, bữa giờ lại phải ra tay ngăn chặn nơi cửa khẩu biên giới, bắt hàng loạt các vụ nhập cảnh trái phép mà chủ yếu là người Trung Quốc. Đáng nói nhất vẫn là có những người Việt, đang sống trong đất nước Việt Nam lại tiếp tay cho những kẻ vượt biên, trốn sang và ở lại Việt Nam trái phép.

Mới hôm qua, theo nguồn tin từ trang Zing News, Công an thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra hành chính một khách sạn trên đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường và phát hiện đã có 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ảnh chụp trang Zing News. 

Sau đó, tại cơ quan điều tra, Bùi Thị Thao, 38 tuổi, quê ở Phú Thọ, hiện đang làm quản lý của khách sạn đã khai nhận rằng Thao đã thuê taxi để đón nhóm người Trung Quốc đi từ thị xã Từ Sơn về thành phố Bắc Ninh. Và đã sắp xếp 6 phòng nghỉ ở khách sạn, thu hơn 4 triệu đồng mỗi ngày để những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú.

Vào lúc kiểm tra, thì tất cả 20 người Trung Quốc này đều không có ai xuất trình được đầy đủ giấy tờ cấp phép nhập cảnh hợp pháp. Khi đã thực hiện xong nhiệm vụ điều tra, Công an đã đưa nhóm này đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã bắt giữ Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, ở thị xã Từ Sơn để làm rõ hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Nghe nói, tên này đã tổ chức cho 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến lưu trú tại khách sạn nơi anh này làm quản lý.

Tính đến nay, Bắc Ninh có 1 ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra và đã được chữa khỏi. Chỉ mong rằng địa phương này sẽ không có ca lây nhiễm mới nữa.

Giữa những lúc tình hình dịch bệnh cao điểm, có nguy cơ bùng phát và lan rộng hơn trước, tất cả người dân Việt Nam cùng đồng lòng để chia sẻ khó khăn, vượt qua giai đoạn này lại có một số thành phần xấu, vì tư lợi cá nhân trước mắt, mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng của cả dân tộc, bằng việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi chưa hết, đưa mấy người đấy vào, có kẻ còn thuê phòng trọ dùm, cũng có kẻ còn tổ chức đón về sắp xếp chỗ nghỉ ngơi cho họ mà không thực hiện các thủ tục cần thiết như kiểm tra giấy phép nhập cảnh, đăng ký tạm trú, khai báo y tế để tiện cho việc theo dõi và cách ly theo đúng quy định.

Ảnh trái: Bùi Thị Thao. Ảnh phải: Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều không có giấy tờ. Nguồn: Công an tỉnh Bắc Ninh. 

Chưa hết, sao họ không nghĩ rằng các bác sĩ, y tá, nữ điều dưỡng, nhân viên y tế hay kể cả chiến sĩ Công an, Bộ đội biên phòng, dân phòng… đang ngày đêm phòng chống dịch như “chống giặc”, họ phải hy sinh bản thân, con cái, gia đình để thực hiện nhiệm vụ cao cả tới mức kiệt sức, nghĩ tới mà thấy bức xúc dễ sợ.

Nhiều mẹ thắc mắc hỏi mình, liệu bà này sẽ bị phạt thế nào?

Phạt như thế nào ra sao, có lẽ phải chờ xem kết quả điều tra từ phía cơ quan Công an xem bà này có dấu hiệu của hành vi giúp đỡ cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép hay là tổ chức để người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Còn tùy vào cụ thể hành vi ra sao mà có thể xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội thì hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu và tạo điều kiện cho người khác ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Còn với trường hợp tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Mức án có thể là từ 01 năm đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn phải nộp thêm tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vậy đấy, ai cũng cần tiền để mưu sinh, kiếm sống, nhưng quan trọng là làm như thế nào và bằng cách nào, đừng vì tư lợi cá nhân mà quên đi đạo đức, quên đi chuyện phải chấp hành tuân thủ quy định của pháp luật. Bị phạt là một chuyện, nhưng chắc chắn những người vi phạm hành vi này, sẽ bị người đời lên án bởi đó chẳng phải là đang tiếp tay cho kẻ xấu hại người dân nước mình sao?

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: