SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Nga phát triển thiết bị phát hiện virus corona ngay trong không khí

18:50, 27/08/2020
(SHTT) - Một công ty của Nga mới đây đã tuyên bố phát triển thành công thiết bị có thể phát hiện sự có mặt của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong không khí chỉ trong 10 phút.

Thông tin với báo chí, Tổng giám đốc nhà máy Krasnogork Alexander Novikov cho biết, họ đã phát triển thành công 1 thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí có tên Detector-BIO.

Dụng cụ này được thiết kế để phát hiện đồng thời 86 tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn, cũng như các chất độc hại trong không khí

Vị Tổng giám đốc cũng chia sẻ, Detector-BIO có khả năng phát hiện virus qua quá trình phân tích tự động một mẫu không khí từ 10 đến 30 phút, tùy theo mức độ tích tụ mầm bệnh trong không khí.

Detector-BIO được khẳng định có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và đảm bảo an toàn sinh học.

coronavirus-co-the-la-vu-khi-sinh-hoc

 

Trước đó, một nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ vật liệu liên bang Thụy Sĩ (Empa), Bệnh viện Đại học Zurich và Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) cũng đã phát triển thành công một cảm biến sinh học có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thời gian thực.

Để chứng minh tính hiệu quả và chính xác của cảm biến mới phát triển, các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị này với virus Corona gây ra dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003, một chủng rất gần với virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Theo Tiến sĩ Jing Wang thuộc nhóm nghiên cứu, các kết quả thử nghiệm cho thấy, cảm biến sinh học này có thể phân biệt rõ các chuỗi RNA (axit ribonucleic) rất giống nhau giữa 2 chủng virus Corona này và cho kết quả chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể phát hiện các loại virus khác, qua đó giúp phát hiện và ngăn chặn các dịch bệnh ở giai đoạn đầu mới bùng phát.

20200131_124104_373910_Corona-2020.max-800x800

 

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trông không khí khá lâu và phát tán theo hướng gió khiến nguy cơ lây nhiễm tại các địa điểm công cộng trở nên cao hơn, do đó, các thiết bị có thể phát hiện nguyên nhân gây bệnh Covid-19 có thể góp phần giúp nhanh chóng khống chế đại dịch càng sớm càng tốt.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.