SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nga phát triển thiết bị phát hiện virus corona ngay trong không khí

18:50, 27/08/2020
(SHTT) - Một công ty của Nga mới đây đã tuyên bố phát triển thành công thiết bị có thể phát hiện sự có mặt của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong không khí chỉ trong 10 phút.

Thông tin với báo chí, Tổng giám đốc nhà máy Krasnogork Alexander Novikov cho biết, họ đã phát triển thành công 1 thiết bị phát hiện Covid-19 trong không khí có tên Detector-BIO.

Dụng cụ này được thiết kế để phát hiện đồng thời 86 tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn, cũng như các chất độc hại trong không khí

Vị Tổng giám đốc cũng chia sẻ, Detector-BIO có khả năng phát hiện virus qua quá trình phân tích tự động một mẫu không khí từ 10 đến 30 phút, tùy theo mức độ tích tụ mầm bệnh trong không khí.

Detector-BIO được khẳng định có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và đảm bảo an toàn sinh học.

coronavirus-co-the-la-vu-khi-sinh-hoc

 

Trước đó, một nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ vật liệu liên bang Thụy Sĩ (Empa), Bệnh viện Đại học Zurich và Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) cũng đã phát triển thành công một cảm biến sinh học có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thời gian thực.

Để chứng minh tính hiệu quả và chính xác của cảm biến mới phát triển, các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị này với virus Corona gây ra dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003, một chủng rất gần với virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Theo Tiến sĩ Jing Wang thuộc nhóm nghiên cứu, các kết quả thử nghiệm cho thấy, cảm biến sinh học này có thể phân biệt rõ các chuỗi RNA (axit ribonucleic) rất giống nhau giữa 2 chủng virus Corona này và cho kết quả chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể phát hiện các loại virus khác, qua đó giúp phát hiện và ngăn chặn các dịch bệnh ở giai đoạn đầu mới bùng phát.

20200131_124104_373910_Corona-2020.max-800x800

 

Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trông không khí khá lâu và phát tán theo hướng gió khiến nguy cơ lây nhiễm tại các địa điểm công cộng trở nên cao hơn, do đó, các thiết bị có thể phát hiện nguyên nhân gây bệnh Covid-19 có thể góp phần giúp nhanh chóng khống chế đại dịch càng sớm càng tốt.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.