SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 03/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm

17:54, 08/08/2022
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo số 272/BC-UBND gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về kết quả triển khai công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Ngày nay, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang có bước phát triển đột phá, nhiều biến đổi khó lường, nhiều đổi thay chưa bao giờ tính đến và biết đến. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang cho toàn nhân loại một hy vọng về sự thay đổi mạnh mẽ về mọi mặt của cuộc sống từ kinh tế đến chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường... và làm thay đổi mọi nhận thức, tư duy, nếp sống, thói quen thường có của con người trên mọi nẻo đường, ngõ ngách của cuộc sống trên toàn thế giới. Đặc biệt, điểm thực chất rất nổi bật và là hệ quả tất yếu của cuộc cách mạng số chính là đòi hỏi phải có quá trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và các quá trình hoạt động trong xã hội.

Tại Việt Nam, chiến lược chuyển đổi số được xác định tập trung vào 3 trụ cột chính là Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Với quá trình chuyển đổi số như vậy tất yếu sẽ có tác động lớn đến mọi cơ quan, đơn vị, địa phương, lĩnh vực và người dân. Bởi vậy, từ đây, một yêu cầu tất yếu là, phải lấy người dân, doanh nghiệp và các lĩnh vực hoạt động là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của chuyển đổi số. Và dĩ nhiên, người dân, doanh nghiệp và các chủ thể trong các lĩnh vực hoạt động của xã hội cũng phải tham gia quá trình chuyển đổi số.

ha noi chuyen doi so1

 

Như vậy, ở đây, hơn lúc nào hết, cần phải có tư duy đột phá với tầm nhìn chiến lược, có giải pháp, cách làm phù hợp, nhưng phải bám sát thực tiễn để xây dựng chương trình, kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm trong quá trình hiện thực hóa chuyển đổi số cho mọi đối tượng và lĩnh vực hoạt động xã hội. Rõ ràng, cách mạng số - chuyển đổi số đang đặt ra những yêu cầu mới cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của xã hội. Và đương nhiên, cách mạng số - chuyển đổi số cũng sẽ đặt ra những yêu cầu mới cho lĩnh vực công tác tuyên giáo, - với tư cách là một bộ phận cấu thành tất yếu trong toàn bộ đời sống xã hội đang vận hành theo tiến trình cách mạng số - chuyển đổi số.

Với riêng Thủ đô Hà Nội, hoạt động chuyển đổi số cũng luôn được quan tâm. Theo đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thành phố tiếp tục duy trì, thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến vào mầm non, lớp 1, lớp 6 với tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến của cả 3 cấp (năm 2021 đạt trên 89%). Hệ thống sổ liên lạc điện tử cung cấp đầy đủ, miễn phí thông báo điểm học tập và rèn luyện của học sinh qua ứng dụng điện thoại thông minh, được áp dụng trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Thành phố cũng tiếp tục ứng dụng, hệ thống thu phí điều tiết, hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân. Giám sát hoạt động của hệ thống xe buýt trên địa bàn thành phố bằng thiết bị GPS và ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý, điều hành, thông tin hành khách bằng hệ thống âm thanh, bảng LED trên xe và một số nhà chờ…

Bước đầu thành phố đã triển khai các hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu chuyên ngành gồm: Quản lý số liệu về quỹ nhà phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố; quản lý hệ thống cây xanh; quản lý nhà ở và công sở. Kết nối liên thông 5.607 cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn. Hoàn thành kết nối liên thông 100% nhà thuốc tư nhân, 100% nhà thuốc, quầy thuốc trong các cơ sở y tế công lập…   

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Ngày 30/9 vừa qua, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022. Việt Nam được đánh giá là cải thiện đáng kể thứ hạng (tăng 20 bậc) và giữ kỷ lục nhờ đổi mới sáng tạo trong suốt thập kỷ qua.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch điện tử, UBND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành văn bản đôn đốc các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan trên địa bàn triển khai nhiệm vụ trong thực hiện Đề án 06.
Tin tức 9 giờ trước
Từ các cơ sở nhỏ lẻ, làng mây tre đan Bao La đã “lột xác” để trở thành "thủ phủ" của nghề thủ công mỹ nghệ tại Thừa Thiên Huế, hướng tới mục tiêu phát triển thương hiệu ra thế giới.
Tin tức 9 giờ trước
Ngày 2/10, tại sân bóng đá Celadon City (quận Tân Phú, TP.HCM), lễ bế mạc và trao giải cho những cá nhân, đội bóng xuất sắc của Giải bóng đá “Đồng hương Duy Xuyên 2022 – Tranh cúp Kingtek” diễn ra với sự ủng hộ nhiệt tình của cổ động viên.
Tin tức 14 giờ trước
Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện Dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng và định hướng phát triển cây dược liệu lan Kim tuyến, Bình vôi dưới tán rừng, vùng đệm Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã gắn với thương mại hoá sản phẩm”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE