SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 09/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị COVID-19 kéo dài làm tăng nguy cơ biến chứng ở trẻ em

07:22, 07/08/2022
(SHTT) - Kết quả nghiên cứu mới công bố bỏi Trung tâm kiếm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc COVID-19 trong thời gian dài có nguy cơ mắ biến chứng nghiêm trọng cao gấp đôi so với những trẻ không mắc COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, huyết khối trong phổi hoặc huyết khối ở cẳng chân, đùi hoặc vùng chậu là những biến chứng phổ biến nhất, tuy nhiên, điều này laiọ không được ghi nhận nhiều ở các bệnh nhân là trẻ em. Do đó, khi cơ sở dữ liệu phân tích cho thấy sự gia tăng của hiện tượng này ở trẻ em và các thanh thiếu niên bị mắc COVID-19 thì đây cũng là điều đang phải chú ý.

Tiến sĩ Lyudmyla Kompaniyets và cộng sự thuộc CDC Mỹ cho biết, hầu hết các nghiên cứu về COVID-19 từ trước cho đến nay đều được thực hiện ở người lớn, vì vậy có rất ít thông tin về các nguy cơ đối với người từ 17 tuổi trở xuống.

Để tìm hiểu thêm, nhóm nghiên cứu đã so sánh các triệu chứng hậu COVID-19 giữa 781.419 trẻ em và thanh thiếu niên mắc COVID-19 với 2.344.257 trẻ không mắc COVID-19. Họ đã phân tích dữ liệu từ 01/3/2020 đến ngày 31/1/2022 để tìm xem trẻ nào có những biến chứng liên quan tới COVID-19 kéo dài.

Trong nghiên cứu, COVID-19 kéo dài được định nghĩa là tình trạng xuất hiện các triệu chứng dai dẳng ít nhất 4 tuần sau chẩn đoán mắc COVID-19.

So với những trẻ không có tiền sử mắc COVID-19, nhóm trẻ mắc COVID-19 kéo dài có thể gặp các nguy cơ:

- Bị thuyên tắc phổi cấp tính (huyết khối trong phổi) cao hơn 101%

- Bị viêm cơ tim hoặc bệnh cơ tim cao hơn 99%

- Bị huyết khối tĩnh mạch cao hơn 87%

- Bị suy thận cấp tính và không rõ nguyên nhân cao hơn 32%

 - Nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1 cao hơn 23%

Tiến sĩ Stuart Berger, chủ tịch Viện Tim mạch và Phẫu thuật tim trẻ em Mỹ cho biết: "Kết quả nghiên cứu chỉ ra một thực tế rằng các nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cả về tác động cấp tính, Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) cũng như các tác động lâu dài là hiện hữu, đang được quan tâm và có thể gây hậu quả nghiêm trọng".

"Thông điệp được đúc kết từ các vấn đề trên là nên quan tâm đến tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19, đặc biệt là vaccine" – Tiến sĩ Berger nhấn mạnh.

kham-tre-em-1659699066975518292999

 

Tiến sĩ Peter Katona, giáo sư y khoa và chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường đại học y tế công cộng Fielding UCLA (Mỹ) cho biết: "Nghiên cứu này mang tính gợi ý nhưng chưa khẳng định hoàn toàn. Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về COVID-19 kéo dài, đặc biệt ở trẻ em, bởi vì vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ như: COVID-19 kéo dài nên được định nghĩa là các triệu chứng ở thời điểm 1 tháng hay 3 tháng sau mắc COVID-19? Định nghĩa thế nào về tình trạng sương mù não?…".

Katona và cộng sự đang tiến hành nghiên cứu biện pháp can thiệp đối với COVID-19 kéo dài để trả lời những câu hỏi trên, bao gồm cả đánh giá tỷ lệ mắc mới và hiệu quả của những biện pháp can thiệp sớm.

Nguyễn Huế

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Đại diện phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Bộ đã nắm được sự việc về cô đồng T.H xem bói và đang xử lý từng bước về vụ việc.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến năm 2022 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2023-2025.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 771/QĐ-UBND về việc vận hành chính thức kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về quy định hành chính qua ứng dụng Zalo.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Google đã công bố công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) - Bard, nhằm đối đầu trực tiếp với ChatGPT của OpenAI đang tạo nên 'cơn sốt' toàn cầu thời gian vừa qua.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 23-CTr/TU, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022, của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới