SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 04/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Tổng kiểm tra PCCC tại các cơ sở cho thuê trọ trên toàn địa bàn

16:05, 15/09/2023
(SHTT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 15/9/2023 đến trước ngày 30/10/2023.

Nội dung Kế hoạch nêu rõ, thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn Thành phố.

Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về công tác PCCC và CNCH, trọng tâm là: Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội; Quyết định số 630/QĐ-TTg, Quyết định số 1492/QĐ-TTg, Chỉ thị số 01/CT-TTg, Công điện số 796/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 24/8/2023 về tăng cường công tác PCCC trong quản lý và sử dụng điện trên địa bàn Thành phố; Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 13/9/2023 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ.

Nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng; ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn Thành phố; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC và CNCH.

Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC và CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

8

 

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. 

Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo kế hoạch, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra đối với các chung cư mini và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn trong thời gian từ ngày 15/9/2023 đến trước ngày 30/10/2023.

Đối với các cơ sở kinh doanh thuê trọ, chung cư mini không đáp ứng theo quy định pháp luật, Sở Xây dựng sẽ tiến hành xử lý, rút giấy phép xây dựng, cưỡng chế phá dỡ công trình, hạng mục công trình xây dựng trái phép, không đúng giấy phép,… theo thẩm quyền.

Tại Kế hoạch này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cũng được giao tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành do Công an các quận, huyện, thị xã là cơ quan thường trực; chỉ đạo các đơn vị chức năng (Tài nguyên Môi trường, Đô thị, Đội trật tự xây dựng, Thanh tra, Văn hóa và thông tin; Lao động, thương binh và xã hội; Kinh tế; Điện lực và UBND cấp xã) thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, an toàn điện, công tác PCCC và CNCH,... đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn, hoàn thành đúng thời gian, tiến độ đề ra.

Chỉ đạo việc cập nhật tình hình tiến độ, kết quả tình hình, tiến độ, kết quả kiểm tra, xử lý và việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ kết hợp nhà ở, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao trên phần mềm, kênh thông tin của Thành phố; công khai trên Cổng thông điện tử các quận, huyện, thị xã và niêm yết tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình của địa phương, các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên zalo, face book... Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc, sinh sống tại các Chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn (hoàn thành trước 31/12/2023). Nội dung tuyên truyền phải thiết thực, dễ hiểu, dễ thực hiện, tập trung khuyến cáo các nguy cơ cháy, nổ, biện pháp phòng ngừa, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng thoát nạn, xử lý khi xảy ra cháy, nổ

Tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Quận, Huyện, Thị ủy ban hành nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng cháy, chứa cháy trên địa bàn, trong đó trọng tâm là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ kết hợp nhà ở, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao.

Thái An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 3/10, tại TP Hạ Long, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Hiện, Bộ KH&CN đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan nhằm xây dựng, triển khai các chính sách thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo nhằm phát triển bền vững đất nước.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, VNVC Việt Nam và Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Nhật Bản) mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận và ứng dụng các giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là vaccine sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang từng bước nâng cao nhận thức và tình yêu của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Thủ đô.
Tin tức 22 giờ trước
Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng vừa ký kết chương trình hợp tác về thúc đẩy sự phát triển đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.