SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Gia Lai: Trao văn bằng bảo hộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương

10:55, 22/04/2022
Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai phối hợp UBND các huyện Chư Prông, Chư Sê, Đak Pơ và Krông Pa tổ chức Lễ công bố, trao Văn bằng bảo hộ và Hội thảo quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương.

Đến dự buổi Lễ công bố, có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Mai Phương – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phan Ngân Sơn – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH – CN) cùng các lãnh đạo một số sở, ban ngành và các địa phương trong tỉnh.

1.1

 Lãnh đạo Bộ KH-CN và Sở KH-CN trao văn bằng bảo hộ sản phẩm gạo la Lâu-Gia Lai cho chủ sở hữu UBND huyện Chư Prông. Ảnh: TD

Tại buổi Lễ công bố, Ban tổ chức đã trao Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm. Theo báo cáo của Sở KH-CN, tỉnh Gia Lai hiện có 14 nhóm sản phẩm chủ lực, song mới có 7 văn bằng bảo hộ thương hiệu cộng đồng cho sản phẩm nông nghiệp là 2 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Gạo Ba Chăm của huyện Mang Yang, Hồ tiêu  Chư Sê và 5 nhãn hiệu chứng nhận: Rau An Khê – Gia Lai, Rau Đak Pơ, Phở khô Gia Lai, Gạo la Lâu-Chư Prông, Gạo Phú Thiện-Gia Lai và Bò Krông Pa-Gia Lai.

Tỉnh đang triển khai các hoạt động để xác lập quyền sở hữu cho 4 nhãn hiệu chứng nhận: Khoai lang Lệ Cần-Đắk Đoa, Chôm chôm la Grai, Chanh dây Gia Lai, Mật ong hoa cà phê Gia Lai và một chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cà phê Gia Lai.

Các sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận là cơ sở để tiếp tục phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, góp phần giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp quảng bá, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm đặc trưng. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển sản phẩm. Mặt khác hoạt động này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thông cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, thúc đẩy cuộc chiến chống gian lận thương mại, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh sản phẩm, thúc đẩy tiềm năng phát triển nguồn lực của địa phương và nâng cao đời sống cộng đồng.

2.2

Sản phẩm rau Đắk Pơ trưng bày tại buổi lễ trao văn bằng bảo hộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực địa phương. Ảnh: TD 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Nam Hải - Giám đốc Sở KH-CN cho biết buổi lễ công bố, trao văn bằng vừa là niềm vui, niềm vinh dự của cán bộ, người dân tỉnh Gia Lai nói chung và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương nói riêng; vừa khẳng định sự đóng góp đáng kể của ngành KH-CN vào tốc độ phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh. Đây là động lực để ngành dịch vụ, du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai lên một bước tiến mới, chung sức cùng các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đề ra.

Thời gian tới, Sở KH-CN sẽ luôn đồng hành cùng với UBND các địa phương của tỉnh để cùng nhau thúc đẩy các sản phẩm chủ lực địa phương được phát triển hiệu quả, bền vững và trở thành các sản phẩm đặc sản có thương hiệu mạnh trên thị trường trong, ngoài nước.

Cũng trong khuôn khổ Lễ công bố đã diễn ra hội thảo “Quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương”. Các đại biểu tham dự đã trình bày những tham luận liên quan đến quản lý, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản địa phương. Qua đó, cung cấp thông tin, kiến thức và đề xuất các giải pháp phát triển thương hiệu cho các đặc sản địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, giúp các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và vai trò của sở hữu trí tuệ trong định hướng phát triển của các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản địa phương.

Bên lề Lễ công bố và hội thảo, hơn 50 gian hàng sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản của các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã được trưng bày giới thiệu đến khách tham quan.

Bích Loan – Văn Nhật

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - trước tình hình thị trường vàng diễn biến phức tạp, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát đấu tranh phòng, chống buôn lậu vàng, vàng giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT Lạng Sơn, vừa qua, lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, Đội QLTT số 24 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ 600 chiếc đầu đốt dùng cho máy hút thuốc lá điện tử.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 29/5, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là bảo đảm an toàn thực phẩm sau những vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra thời gian qua.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Chính quyền Hàn Quốc cho biết một vài sản phẩm dành cho trẻ em được bán trên sàn thương mại điện tử Shein của Trung Quốc có chứa chất độc hại với hàm lượng gấp hàng trăm lần so với mức chấp nhận được.