Sea Bank

Bắc Ninh: Công bố bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Yên Phong

(SHTT) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với UBND huyện Yên Phong tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao nhãn hiệu chứng nhận Bánh tẻ làng Chờ cho đơn vị đứng tên sở hữu là Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong; Trao nhãn hiệu chứng nhận Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Bánh đa nem Yên Phụ cho đơn vị sở hữu là UBND xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

Bánh tẻ làng Chờ có nguồn gốc xuất xứ từ thị trấn Chờ, huyện Yên Phong đã tồn tại và phát triển cách ngày nay hàng trăm năm. Vỏ bánh được làm bằng bột gạo, nhân bánh được làm bằng thịt trộn lẫn mọc nhĩ và một số gia vị khác. Khi bánh chín, có màu trong pha chút xanh, bóng đẹp, vị giòn ngon, nhân dậy mùi thơm. 

bac ninh

 Bắc Ninh: Công bố bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Yên Phong

Gạo Nếp cái hoa vàng Yên Phụ được người nông dân trồng tại xã Yên Phụ, có hình thức đẹp mắt, các hạt mẩy đều, dáng bầu tròn, ít gãy, có màu vàng trắng đục. Hạt gạo có hàm lượng protein và một số axit amin cao. Gạo sau khi nấu chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, mềm dẻo, khi thưởng thức có vị thanh ngọt. 

Bánh đa nem Yên Phụ được người dân tại xã Yên Phụ sản xuất gần 20 năm. Bánh được làm từ gạo tẻ ngon, không cho thêm chất phụ gia, có độ dẻo, dai và hương vị đặc trưng. Bánh được dùng làm vỏ cuốn nem rán hoặc nem cuốn ăn liền.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Đề án "Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018- 2020".

3 sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Yên Phong đã có từ lâu đời, trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường.

Việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh tiếng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm. Khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.

Nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm trên. Đây là cơ sở để huyện Yên Phong thực hiện lộ trình xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, bền vững.

Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm trên góp phần hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Đây cũng là cơ sở để huyện Yên Phong thực hiện lộ trình xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, bền vững.

Hà Vân