Vinamilk

Dân mạng ném đá cậu bé thần đồng sử học trong Siêu trí tuệ, Tóc Tiên lên tiếng bênh vực

Mặc dù có tài năng xuất trúng nhưng đôi lúc các thí sinh của \"Siêu trí tuệ Việt Nam\" cũng phải đối mặt với vô vàn áp lực từ cư dân mạng.

Tập 9 "Siêu trí tuệ Việt Nam" lên sóng đã khiến khán giả đặc biệt quan tâm chờ đón khi chứng kiến những tài năng đầu tiên mở màn vòng Tuyên chiến. Tuấn Minh từng tham gia chương trình Mặt trời bé con và được mệnh danh là "cậu bé vạn niên" khi có thể nói chính xác thứ của các ngày trong năm. Tuy nhiên, đến với Siêu trí tuệ Việt Nam, cậu bé 11 tuổi lại thể hiện khả năng nhớ các mốc lịch sử của thể thao. Lĩnh vực thể thao không phải sở trường của mình nhưng Phước Vinh vẫn nhận lời thách đấu. Phước Vinh khẳng định em cũng đam mê thể thao và không ngại đối thủ. 

Khi Trấn Thành hỏi Phước Vinh về cảm nghĩ khi có người thách đầu mình về lĩnh vực bóng đá dù thế mạnh của cậu là lịch sử, cậu bạn tự tin đáp: "Là một người đàn ông, đương nhiên bóng đá là môn thể thao yêu thích trước tiên. Em đã coi bóng đá rất lâu rồi và em cũng nhớ được kha khá đấy!" và kèm theo sau đó là lời chấp nhận khiêu chiến. Tuấn Minh cũng tự tin trước đối thủ : "Trước khi bước vào thử thách, con cảm thấy không áp lực lắm ạ! Bởi vì anh ấy phải đấu với một đối thủ nhỏ tuổi như con". 

Sau khi tập 9 của "Siêu trí tuệ Việt Nam" phát sóng, cậu bạn Hà Việt Hoàng - cựu tuyển thủ lọt vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017, từng tham gia "Siêu trí tuệ Việt Nam" tập 5 đã đăng tải trên trang cá nhân 1 đoạn status với nội dung: "Phước Vinh, Tuấn Minh và câu chuyện áp lực xã hội". Bài đăng này ngay lập tức nhận được sự quan tâm rầm rộ của cộng đồng mạng, đặc biệt nữ ca sĩ Tóc Tiên cũng lên tiếng bên vực và ủng hộ thí sinh của chương trình.

 

Sau cuộc đấu trí và chạy đua thời gian, Tuấn Minh đã giành được chiến thắng. Tuy nhiên cộng đồng mạng lại có một số ý kiến trái chiều về cuộc đấu trí diễn ra giữa hai thí sinh này mà chủ yếu là "không thích thái độ của Phước Vinh trong trailer".

Trước phản ứng của dư luận, Hà Việt Hoàng đã nêu rõ quan điểm cũng như góc nhìn của mình qua bài chia sẻ dưới đây:

"Mình vừa đi đá bóng về, chưa kịp xem lại chương trình hôm nay mà mới lướt qua facebook cũng như youtube, tuy nhiên mình thấy (có vẻ) phản ứng của cộng đồng mạng rất giống với những gì mình đã hình dung ra trước khi tập 9 phát sóng. Mình cũng nói luôn, bài này không phải để định hướng cộng đồng mạng - mình không đủ ảnh hưởng, không đủ giỏi và không đủ thời gian để làm điều đó. Mình chỉ muốn viết ra những quan điểm của mình, ở góc nhìn của mình về cuộc đấu trí ngày hôm đó, và về những gì mà hai cậu bé này đang phải nhận. Mình dành tặng bài viết cho hai cậu em Lê Nguyễn Phước Vinh và Phạm Tuấn Minh , hai người đã ngồi cạnh mình hôm đó, đã nói chuyện với mình ít nhiều, và làm mình ấn tượng cũng như tôn trọng từ trong thâm tâm.

Nguyên văn bài đăng của Hà Việt Hoàng.

Comment mình thấy nhiều nhất trước khi cuộc thi phát sóng có lẽ là "không thích thái độ của Phước Vinh trong trailer". Phước Vinh là một thiên tài, một nhà sử học nhí với vốn kiến thức vô cùng đáng ngưỡng mộ. Ở cậu ấy toát ra vẻ đĩnh đạc của một người có học, có kiến thức và tự tin về kiến thức của mình. Bạn còn đòi hỏi gì ở một cậu bé 14 tuổi nữa đây, cách giao tiếp hoàn hảo ở một bộ não thông tuệ chăng? Xin lỗi, các bạn đang đặt một kì vọng quá lớn lên vai một đứa trẻ rồi. Vinh, suy cho cùng, vẫn còn trẻ. Và ở tuổi của em, một cậu bé hoàn toàn còn có thể tự tin hơn thế nữa, thậm chí có những cậu bé còn đạt đến ngưỡng tự cao. Cái Vinh làm được là cái mà không phải ai làm được, nhưng Vinh cũng như bao người, cũng cần được lớn, cần được trưởng thành, và không đáng phải chịu những comment ác ý đến như thế.

Và ngày hôm nay, mình lại đọc được vô số những comment với tựa ý "không công bằng cho Phước Vinh". Mình nói thẳng, mình đồng ý một phần. Các cụ có câu "một nghề cho chín còn hơn chín nghề", và đương nhiên ở thử thách này, ngoài việc Vinh đã quen với format thi ra, thì vốn kiến thức bóng đá có lẽ vẫn sẽ lép vế hơn Tuấn Minh.

Phước Vinh

Nhưng khoan hãy gạch đá; các bạn hãy xem lại trailer và 2 câu nói của Phước Vinh. Đó là "kiến thức bóng đá của em cũng không thua gì" và "em sẵn sàng chấp nhận lời khiêu chiến". Phước Vinh hoàn toàn có quyền từ chối, nhưng em ấy đã không làm vậy. Bản thân em ấy, bản thân một cậu bé 14 tuổi, đã tự tin về khả năng của mình, đã dám chấp nhận thử thách, và sau đó đã chơi đến cùng, đó là biểu hiện của sự tôn trọng đối thủ, cũng như tôn trọng những lời mình đã nói. Thua ở sân chơi này không phải là một điều gì quá khủng khiếp, vì suy cho cùng, nó vẫn là sân chơi mà thôi. Phước Vinh, em đã đọc rất nhiều sách sử, anh tin rằng thất bại đối với em chỉ làm em mạnh mẽ và trưởng thành hơn, để hướng đến những giấc mơ xa hơn trong tương lai.

Phạm Tuấn Minh, một cậu bé tài năng, dễ thương, và đáng thương. Ngay từ khi còn bé, Minh đã phải chịu áp lực rất lớn từ truyền thông, khi khả năng của em sớm được biết tới. Mình đồng cảm với Minh, vì trước đây suýt chút nữa mình cũng đã trở thành một nạn nhân của truyền thông như vậy. 11 tuổi, cái tuổi còn ham chơi hơn ham học, cái tuổi mà những đứa trẻ còn ngây ngô và vui vẻ, thì em ấy đã dành nửa thời gian đó để sống trong các mác "thần đồng", và bất cứ sự chững lại nào của em - dù là nhỏ nhất - đều trở thành một mối khai thác tuyệt vời cho xã hội.

Phạm Tuấn Minh

Mình không muốn đề cập tới vấn đề cuộc sống riêng tư của em vì nó có phần nhạy cảm, nói như trên có lẽ là đủ để mọi người hình dung ra rằng Minh đã bị "ép chín" đến thế nào. Tuấn Minh không hề nhận lại bất kì điều gì từ xã hội, ngoài ÁP LỰC KHỦNG KHIẾP. Đến với Siêu trí tuệ, Tuấn Minh muốn "chứng minh rằng năng lực của em không hề mất đi", và sự thực là như vậy. Dù là can chi, lịch vạn niên hay bóng đá, không thể phủ nhận rằng trí não của Minh là một món quà trời ban.

Nhưng một lần nữa, em lại-bắt-đầu-phải-chịu-một-áp-lực-mới. Vô số những comment ác ý nhắn vào Tuấn Minh, vâng mình xin nhắc lại, MỘT CẬU BÉ 11 TUỔI. Các bạn làm được gì cho một cậu bé thông minh kiệt xuất như vậy ngoài chĩa mũi dùi công kích vào em ấy? Chúng ta đều là người Việt Nam, chúng ta liệu có nên công kích một em nhỏ vì vài chục phút trên truyền hình mà quên đi rằng, cái cốt lõi ở đây chính là chúng ta đang có một viên ngọc mà nếu mài giũa đúng cách, viên ngọc ấy sẽ còn góp vần giúp đất nước tươi sáng hơn nữa?

Một vài dòng gửi cộng đồng mạng: Mọi người mong chờ gì từ sân chơi Siêu trí tuệ? Có lẽ đa số người xem đều muốn được thưởng thức cuộc giao lưu với các Siêu trí tuệ quốc tế và mong rằng chương trình đó sẽ gay cấn và hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là mục tiêu quá đỗi thiển cận. Chúng ta đã tìm ra hơn 30 thí sinh từ khắp mọi miền tổ quốc với những khả năng tuyệt vời, đó là thành công bước đầu.

Hà Việt Hoàng - cựu tuyển thủ Đường lên đỉnh Olympia năm 2017, từng tham gia "Siêu trí tuệ Việt Nam" tập 5 đã đăng tải trên trang cá nhân 1 đoạn status với nội dung: "Phước Vinh, Tuấn Minh và câu chuyện áp lực xã hội".

Siêu trí tuệ Việt Nam, Đường lên đỉnh Olympia ở mặt trận truyền thông và các cuộc thi học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học ở mặt trận học thuật, tất cả đều có chung một mục đích - tìm ra những tài năng của tổ quốc, để từ đó, những người ấy có thể sẽ có cơ hội cũng như môi trường tốt hơn để phát huy bản thân, và cái đích đến cuối cùng chính là lời mà Bác Hồ đã gởi gắm: muốn Việt Nam được sánh vai với các cường quốc năm châu.

Và hỡi cộng đồng mạng, xin hãy thưởng thức và cổ vũ những tài năng, những trí tuệ Việt Nam đang tỏa sáng, xin mọi người đừng đặt thêm áp lực lên họ nữa. Cho dù trên ngực áo của họ là logo chương trình, và tên của họ đôi khi được gắn với tiền tố vô cùng mĩ miều: "Siêu trí tuệ", thì suy cho cùng, họ cũng là người bình thường như chúng ta mà thôi. Những cuộc cãi vã rồi sẽ dừng lại, nhưng áp lực mà các bạn vô tình đặt ra cho những thí sinh nhỏ tuổi sẽ là con dao găm sâu vào tiềm thức cũng như tâm lí còn chưa vững vàng của các bạn ấy. ĐỪNG VÌ CẢM XÚC NHẤT THỜI MÀ BUÔNG LỜI CAY ĐẮNG!"

Đáng chú ý nhất, dưới bài đăng này nữ ca sĩ Tóc Tiên đã có những bình luận thể hiện sự đồng cảm như sau: "Người lớn bọn chị nhẫn tâm quá em nhỉ? Lúc quay tập này chị cũng mường tượng trước phản ứng của khán giản và cũng đã cầu xin người lớn ơi đừng đánh giá các em. Thanks em đã dũng cảm nói ra chính kiến của mình và chị mong bọn em sẽ có thêm nhiều hơn nữa những chính kiến lương thiện như vậy!".

Nữ ca sĩ cũng chia sẻ cô vào nghề từ 13 – 14 tuổi nên hiểu rõ sự khắc nghiệt, dã man của cái mác "cộng đồng mạng". Chính vì thế cô rất sợ khi nghĩ tới việc các em nhỏ trong chương trình một ngày nào đó lên sóng truyền hình sẽ bị tổn thương. Tuy nhiên nữ ca sĩ cũng khẳng định sẽ cùng chú Sâm, anh Thành, anh Nam cũng như cả ekip bà bầu sau lưng bảo vệ thí sinh đến cùng.

 

TH (SHTT)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE