SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Cam kết về an toàn của trí tuệ nhân tạo

15:32, 22/05/2024
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo các nước G7, Singapore và Australia, cùng với đại diện Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Liên minh châu Âu. Cuộc họp cũng quy tụ các lãnh đạo ngành công nghệ, gồm Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX và công ty khởi nghiệp xAI, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, đại diện các công ty toàn cầu, nhà sáng lập ChatGPT OpenAI, Google, Microsoft, Meta. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhận định sự phát triển với tốc độ chưa từng có của công nghệ AI dự kiến sẽ mang đến những tác động lan tỏa vô cùng to lớn cho nhân loại và xã hội, vậy nên cần thiết phải có các quy chuẩn quốc tế để ngăn chặn các tác dụng không mong muốn. Lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh đến sự thiết yếu phải đổi mới thông qua nghiên cứu và phát triển một cách tự do và cởi mở để tìm ra tiềm năng của AI. Việc đảm bảo "tính bao trùm" là rất quan trọng để bất cứ ai cũng có thể được hưởng lợi ích không phân biệt nơi ở hay mức thu nhập.

tri tue nhan tao

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 

Dựa theo các nội dung trên, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI đã thông qua "Tuyên bố Seoul vì một trí tuệ nhân tạo an toàn, đổi mới và bao trùm".

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh, hơn 16 công ty AI hàng đầu thế giới đã đưa ra cam kết mới về an toàn của trí tuệ nhân tạo.

Theo tuyên bố của Chính phủ Anh, các công ty tham gia bao gồm OpenAI (nhà phát triển ChatGPT), Google DeepMind, Anthropic, Microsoft, Amazon, IBM, Meta, Mistral AI (Pháp) và Zhipu.ai (Trung Quốc).

Đây là bước tiếp theo sau sự đồng thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh an toàn AI toàn cầu đầu tiên tại Bletchley Park (Anh) vào năm ngoái.

Theo thỏa thuận, các công ty AI sẽ công khai cách thức họ đánh giá rủi ro của công nghệ AI, trong đó có việc xác định những rủi ro nào được coi là "không thể chấp nhận được" và các biện pháp để đảm bảo các rủi ro này không vượt ngưỡng cho phép.

 Trong trường hợp xấu nhất, các công ty cam kết sẽ không phát triển hoặc triển khai mô hình hoặc hệ thống nếu không thể giảm thiểu rủi ro xuống dưới mức cho phép.

Định nghĩa về ngưỡng này sẽ được quyết định trước hội nghị thượng đỉnh AI tiếp theo, dự kiến diễn ra tại Pháp vào năm 2025.

Tại Hội nghị, ;ãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Anh đã bày tỏ ý định hợp tác với các công ty tham dự hội nghị; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp làm nhiều hơn để giảm thiểu rủi ro. Ngoài vấn đề về an toàn, hội nghị cũng sẽ thảo luận về cách các chính phủ có thể giúp thúc đẩy đổi mới, trong đó có việc nghiên cứu AI tại các trường đại học, xem xét các cách để đảm bảo công nghệ này được mở rộng cho tất cả mọi người và hỗ trợ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và nghèo đói.

Minh Tâm

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 3 học sinh của tỉnh Thanh Hóa được trao huy chương tại APhO năm 2024 bao gồm: Em Hà Duyên Phúc, em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.