Vinamilk

Bệnh nhân đi khám nghi nhiễm corona có được BHYT chi trả không?

(SHTT) - Trong thời điểm dịch corona đang phát triển mạnh thì Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đến các cơ sở y tế khám ngay khi có dấu hiệu bệnh. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là bệnh nhân đi khám nghi nhiễm corona có được BHYT chi trả không?

 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus corona gây ra. BHXH các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona như: TP Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…

corona 9

 Bệnh nhân đi khám nghi nhiễm corona có được BHYT chi trả không?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus corona. Vậy trong trường hợp này, bệnh nhân có được BHYT thanh toán không?

Theo thông tin trên Báo Pháp luật TP.HCM, băn khoăn này được trả lời như sau.

Đối với việc khám chữa bệnh khi có nghi ngờ bị nhiễm dịch bệnh corona, sẽ chia ra hai trường hợp.

Nếu bệnh nhân xét nghiệm kết quả dương tính với corona, chi phí khám chữa bệnh sẽ được ngân sách nhà nước chi trả.

Nếu bệnh nhân đến bệnh viện xuất trình thẻ BHYT và có kết quả xét nghiệm âm tính thì từ khi bệnh nhân vào viện đến khi ra viện đều do BHYT sẽ chi trả.

Cần lưu ý là với những bệnh nhân do nghi ngờ nhiễm bệnh, nếu có chỉ định của bác sĩ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm ở các bệnh viện chuyên khoa, dù kết quả âm tính thì BHYT vẫn chi trả. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhân tự đi làm các xét nghiệm không do bác sĩ chỉ định thì chi phí do bệnh nhân tự chịu.

Vân Anh