SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 27/02/2024
  • Click để copy

Bắt tạm giam Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng

07:26, 17/12/2020
(SHTT) - Ngày 16/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng - cựu chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Lệnh khám xét cũng đã được Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM thực hiện, thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Được biết, ông Diệp Dũng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

ong diep dung

Bắt tạm giam Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng 

Trước đó, vào tháng 7/2020, Thành ủy TP.HCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng; đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op. Sau khi có kết luận thanh tra, ông Dũng đã nộp đơn từ nhiệm hồi tháng 8/2020 rồi được điều động về Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM.

Mới đây, 9/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op có sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ năm 2020, về trình tự thủ tục, qua thanh tra, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật HTX và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội thành viên thông qua.

ong diep dung1

 Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) trên đường Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.HCM

Kết luận thanh tra thể hiện, phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy, tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM cũng nêu rõ, các sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của HĐQT Liên hiệp, Thành viên Liên hiệp, Ban Tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Hà Lan

Tin khác

Trong nước 10 giờ trước
Ngày 26/06, Ban Tổ chức Lễ hội Golf Việt Nam đã làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng về công tác chuẩn bị, nội dung các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ hội Golf Việt Nam – Vietnam Golf Festival – Đà Lạt 2024”.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 26-29/2, Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) sẽ tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là lần đầu tiên Comac Airshow tổ chức tại Việt Nam.
Tin tức 10 giờ trước
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất là mặt hàng duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng đầu năm 2024.
Tin tức 10 giờ trước
Vượt qua sân bay Changi của Singapore, sân bay quốc tế Nội Bài của Việt Nam được chấm điểm là sân bay tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của trang Business Financing dựa trên đánh giá của những hành khách đi công tác.
Tin tức 13 giờ trước
Tại sự kiện gặp mặt đầu năm ở TP Phan Thiết, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại tỉnh Bình Thuận chính thức được thành lập.