Vinamilk

An Trường An (ATG) bị SHB thu giữ trụ sở công ty để thu hồi nợ do quá hạn

Các dự án đình trệ, liên tục thua lỗ, vốn lưu động âm 32 tỉ đồng trong khi tiền mặt chỉ có hơn trăm triệu và công ty cũng không đưa ra cách khắc phục là những nguyên nhân khiến An Trường An không thể trả được nợ.

Vào ngày 21/9 vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ra thông báo thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo đối với khách hàng là CTCP An Trường An (ATG).

Phía SHB cho biết khoản vay của An Trường An theo hợp đồng tín dụng ký với ngân hàng đã quá hạn và chuyển thành nợ xấu. Dù ngân hàng nhiều lần hỗ trợ, tạo điều kiện để công ty thanh toán và thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nhưng công ty vẫn không thực hiện đúng cam kết trả nợ theo hợp đồng tín dụng 2 bên đã ký

Trước đó ngày 8/9/2020, SHB đã gửi thông báo yêu cầu ATG thanh toán nợ hoặc bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý, thu hồi nợ. 

Tuy nhiên ATG vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ, ông Trường Đình Xuân (Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc ATG) và bà Trần Thị Mai Xuân (Thành viên HĐQT ATG) cũng không thực việc bàn giao tài sản bảo đảm theo yêu cầu của SHB.

Do đó, SHB thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo cho khoản vay, bao gồm 4 lô đất có địa chỉ tại 347, 347A, 347 (sau) Trần Hưng Đạo và lô đất tại Tổ 31A, Khu vực 7 cùng tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn. 

Đáng chú ý, địa chỉ 347 Trần Hưng Đạo (Bình Định) cũng là trụ sở của ATG. SHB cho biết thời gian thu giữ sau 15 ngày kể từ ngày ngân hàng công khai thông tin thu giữ tài sản bảo đảm.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2020 sau soát xét của ATG có 10,2 tỷ đồng nợ quá hạn chưa thanh toán, trong đó có 9 tỷ đồng nợ quá hạn vay từ SHB chi nhánh Hà Đông với lãi suất dao động từ 9,7% đến 13,08%/năm.

Ngoài ra, ATG còn đang có nợ quá hạn 1,2 tỷ đồng với một cá nhân khác, toàn bộ đều là nợ quá hạn.

Theo BCTC bán niên soát xét 2020 của ATG.

Cùng ngày, SHB cũng ra thông báo thu giữ tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất Đầu tư Thương mại châu Âu có địa chỉ tại Hà Nội.

Theo đó, khoản nợ của công ty này cũng đã quá hạn và chuyển thành nợ xấu. SHB đã gửi yêu cầu thanh toán nợ hoặc bàn giao tài sản để xử lý nhưng công ty và chủ tài sản không thực hiện.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay nói trên là căn hộ chung cư số C403, CT3, Tòa nhà The Manor với diện tích sàn 190 m2. Đây là một trong những dự án chung cư cao cấp đầu tiên tại khu vực tây nam Hà Nội.

Cũng tương tự như hai trường hợp trên, phía ngân hàng BIDV cũng thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá các tài sản thế chấp của Tập đoàn Khải Vy để thu hồi nợ vào tháng 10/2019.

Với tham vọng trở thành “ông lớn” trong giới kinh doanh Bất động sản, từ năm 2010, Tập đoàn Khải Vy đã có nhiều khoản vay tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phú Tài, trong đó dùng nhiều tài sản để thế chấp. Theo thông báo chính thức của BIDV thì tổng khoản dư nợ là 1.002,6 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là 410 tỷ còn 592 tỷ là lãi suất.

Các dự án đầu tư đều bị đình trệ, thua lỗ

An Trường An thành lập năm 2005 với vốn điều lệ hiện tại hơn 152 tỉ đồng. Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (Sơn Mỹ 1), kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Trầu Cau (Quy Nhơn), dự án khu du lịch – vui chơi giải trí (điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu), kinh doanh dịch vụ xe gắn máy.

Trong đó, công ty đã ngừng rót vốn vào khu công nghiệp Mỹ Sơn 1 từ năm 2019 và sẽ thoái vốn trong tương lai nếu có dự án khác. Với kinh doanh xe gắn máy đã ngừng hợp tác do không đem lại lợi nhuận.

Công ty cũng không tiếp tục đầu tư và thu hồi vốn tại dự án khu du lịch – vui chơi giải trí tại do không giải toả được 261 ngôi mộ nằm trong dự án nên việc duy trì dự án này không khả thi. Công ty sẽ tiếp tục duy trì kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Trầu Cau.

Với hoạt động kinh doanh, nửa đầu năm, công ty không có doanh thu trong khi chi phí lãi vay là hơn 1 tỉ đồng cùng chi phí quản lí doanh nghiệp, chi phí khác khiến công ty lỗ gần 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên con số lỗ đã cải thiện so với con số gần 17 tỉ đồng của nửa đầu năm 2019. Lỗ luỹ kế tới hết quí II là 24 tỉ đồng.

Tổng tài sản của công ty tại ngày 30/6 là 194 tỉ đồng với khoản phải thu dài hạn lên tới 105 tỉ đồng.

Trong đó, khoản trả trước người bán này kẹt ở hợp đồng thi công san nền công trình hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Tiền và tương đương tiền của An Trường An chỉ gần 109 triệu đồng, giảm so với con số 442 triệu đầu năm. 

Giá trị tài sản dở dang dài hạn đọng ở dự án Thuỷ Sơn Trang (dự án khu du lịch – vui chơi giải trí điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu) gần 37 tỉ đồng và hơn 23 tỉ ở dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ

Công ty có hai chi nhánh tại Hà Nội và TP HCM nhưng theo cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp thì cả hai chi nhánh đều đã đóng cửa.

Công ty cũng bị Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) nhắc nhở chậm công bố thông tin ngưng hoạt động chi nhánh Hà Nội dù đóng cửa từ tháng 10/2019.

Các dự án đình trệ, doanh thu không có, kinh doanh thua lỗ, vốn lưu động âm 32 tỉ đồng cuối tháng 6 và công ty cũng không đưa ra cách khắc phục là những nguyên nhân khiến An Trường An không thể trả được nợ.

Trong nửa đầu năm 2020, công ty không phát sinh doanh thu hoạt động và lỗ ròng 1,18 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế đến cuối quý 2 lên 24 tỷ đồng.

Phía kiểm toán cũng liên tục đưa ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của ATG từ 2016 đến nay liên tục trong xu hướng giảm, thị giá hiện chỉ còn quanh ngưỡng 600 đồng/cp, thuộc "top" thấp nhất toàn thị trường.

Hà Lê (T/h)