Vinamilk

Trong 1 tháng đóng cửa hàng loạt chi nhánh, Tập đoàn Hoa Sen nói gì?

(SHTT) - Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục đóng cửa thêm 70 chi nhánh, trước đó hồi tháng 1/2019, Tập đoàn đã chấm dứt hoạt động 21 chi nhánh, đến tháng 3/2019 tiếp tục đóng cửa 60 chi nhánh.

 Tập đoàn Hoa Sen đóng cửa thêm 70 chi nhánh

Mới đây,  Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Mã CK: HSG) đã báo cáo với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về việc HĐQT tập đoàn này vừa ra nghị quyết chấm dứt hoạt động 70 chi nhánh trực thuộc.

Các chi nhánh này trải dài từ Quảng Bình, Quảng Trị đến tận Cà Mau, Bạc Liêu. Ngoài ra, còn có một số chi nhánh ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum…

hoa sen

Trong 1 tháng đóng cửa hàng loạt chi nhánh, Tập đoàn Hoa Sen nói gì? 

Sau khi chấm dứt hoạt động, 70 chi nhánh này sẽ được chuyển đổi thành cửa hàng (dưới hình thức pháp lí là "địa điểm kinh doanh") trực thuộc Chi nhánh Tỉnh nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động.

Đây không phải lần đầu tiên Hoa Sen chấm dứt hoạt động một loạt các chi nhánh. Hồi tháng 3/2019, công ty cũng đã chấm dứt hoạt động 60 chi nhánh, hay hồi tháng 1/2019 cũng đóng cửa 21 chi nhánh.

Tập đoàn Hoa Sen nói gì?

Theo Doanh nhân Sài Gòn, HĐQT Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ, lý do của việc giải thể này nhằm "tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh tỉnh, phục vụ công tác chuyển đổi các chi nhánh thành địa điểm kinh doanh thuộc chi nhánh tỉnh nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động". Ngày 4/3, doanh nghiệp này đã từng có văn bản gửi HoSE, lý giải rằng phương án tái cấu trúc vốn đã được thông qua từ đại hội cổ đông niên độ tài chính 2017-2018. Theo phương án tái cấu trúc, Hoa Sen "sẽ chọn 1 chi nhánh để thành lập chi nhánh tỉnh, các chi nhánh còn lại trong tỉnh/thành đó sẽ được chuyển đổi thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh tỉnh với hình thức pháp lý là địa điểm kinh doanh".

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên mới tổ chức ngày 17/1, lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cũng đã đề cập về việc cho giải thể nhiều chi nhánh. Lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, hệ thống chi nhánh là cốt lõi của HSG. Tuy nhiên, Tập đoàn Hoa Sen áp dụng thành công hệ thống ERP nên cần cấu trúc lại hệ thống phân phối theo mô hình nhóm tỉnh, tức một tỉnh chỉ còn một chi nhánh, các chi nhánh còn lại bị giải thể và được chuyển sang thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh đó. Địa điểm kinh doanh của HSG là không giảm đi. Cụ thể, Hoa Sen chấm dứt hình thức pháp lý đối với khoảng 500 chi nhánh trên toàn quốc thuộc mô hình cũ, chuyển sang vận hành mô hình mới bao gồm hơn 56 chi nhánh tỉnh và hơn 500 cửa hàng trực thuộc.

Trong năm 2018, Hoa Sen ghi nhận hơn 34.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với năm trước đó. Tuy nhiên, nhiều khoản chi phí tăng đột biến khiến lợi nhuận sau thuế thu về chỉ đạt gần 410 tỷ đồng, giảm tới gần 70% so với năm trước và chỉ đạt 1/4 kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đây đồng thời là mức lợi nhuận thấp nhất của “vua tôn” trong vòng 4 năm gần nhất. Thậm chí, quý IV (niên độ 2018-2019), công ty còn ghi nhận khoản lỗ hơn 100 tỷ đồng. Theo Zing.vn.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen, thừa nhận tình hình kinh doanh của tập đoàn đang sụt giảm. Nguyên nhân chủ yếu trong đó là tình hình nợ vay tăng cao, lên tới hơn 14.000 tỷ đồng (70% tổng tài sản), cùng với đó là các khoản lãi phải trả và hàng tồn kho lớn.

Hoài Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE