SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 24/02/2024
  • Click để copy

Sàn giao dịch tiền mã hóa tại Việt Nam bị hack 47 triệu USD

22:50, 23/11/2023
KyberSwap sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung của Kyber network, một trong những dự án blockchain đầu tiên do người Việt phát triển và thu hút sự chú ý lớn trên cộng đồng quốc tế, thông báo bị tin tặc tấn công lấy đi số tiền tương đương 47 triệu USD.
hacker-tan-cong-sidechain-ronin-da-bat-dau-tai-phan-phoi-chien-loi-pham-3

Sàn giao dịch tiền mã hóa tại Việt Nam bị hack 47 triệu USD 

Kyber Network thông báo trên X sáng 23/11: "Thông báo khẩn. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo KyberSwap Elastic đã gặp sự cố bảo mật. Để phòng ngừa rủi ro, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo người dùng nên rút tiền ngay lập tức".

Đại diện Kyber cho biết vẫn đang tiếp tục xử lý vấn đề và không bình luận thêm.

The Block dẫn dữ liệu trên blockchain cho thấy các bể thanh khoản (Liquidity Pool) - thuật ngữ chỉ nơi cung cấp tính năng thanh khoản cho các hoạt động giao dịch tiền điện tử - của nền tảng bị kẻ xấu rút phần lớn. Hacker lấy đi các khoản tiền số Ethereum trị giá 7 triệu USD, Arbitrum trị giá 20,7 triệu USD, Optimism khoảng 15 triệu USD, Polygon trị giá 3 triệu USD và Base khoảng 2 triệu USD. Tổng tài sản bị mất tương đương hơn 47 triệu USD và tất cả được gửi vào một địa chỉ ví duy nhất.

Sau khi tấn công, hacker để lại thông điệp: "Gửi đội ngũ phát triển dự án, nhân viên, thành viên DAO và Liquidity Pool của KyberSwap. Cuộc đàm phán có thể bắt đầu trong vài giờ nữa, sau khi tôi đã nghỉ ngơi".

Tài khoản 0xngmi, thành viên của trang phân tích dữ liệu tiền điện tử DefiLlama, viết trên X: "Có vẻ hacker chỉ rút cạn thanh khoản trong các pool và tôi không nghĩ vấn đề liên quan đến công cụ phê duyệt của Kyber".

Trong khi đó, dữ liệu từ DefiLlama cho thấy tổng tài sản người dùng gửi vào dự án của Kyber giảm từ 86 triệu xuống còn 27 triệu USD sau thông tin KyberSwap Elastic bị tấn công được công bố, cho thấy một đợt rút tiền khỏi nền tảng đang diễn ra ồ ạt.

Giá token KNC của Kyber Network cũng rung lắc mạnh từ mốc 0,756 USD vào lúc 6h sáng xuống 0,721 USD. Hiện token này dao động ở mức 0,725 USD.

Kyber Network ra đời năm 2017 với ba nhà đồng sáng lập Lợi Lưu, Victor Tran và Yaron Velner. Đây là một trong những dự án blockchain đầu tiên do người Việt phát triển và thu hút sự chú ý lớn trên cộng đồng quốc tế. Dự án từng gọi vốn 52 triệu USD dưới hình thức ICO. Các sản phẩm chính của KyberNetwork là sàn giao dịch phi tập trung KyberSwap và nền tảng quản lý tài sản số Krystal.

Theo bảng xếp hạng của Coinmarketcap, sàn KyberSwap Elastic đang đứng thứ 25 trên thị trường tiền số toàn cầu, tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đạt 31, 6 triệu USD, chiếm 0,592% thị phần.

Trước đó, ngày 17/4, Kyber Network cũng phát đi thông báo người dùng nên rút tiền khỏi sàn càng sớm càng tốt do phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn trong hợp đồng của sàn giao dịch. Tháng 9 năm ngoái, Kyber cũng xác nhận bị hacker tấn công bằng phương thức khai thác kẽ hở giao diện front-end trên KyberSwap, lấy đi số tiền mã hóa trị giá 265.000 USD từ hai ví của người dùng.

PV

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.