SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Một công ty con của Tập đoàn Masan phát hành trái phiếu để đảo nợ

06:00, 14/06/2022
(SHTT) - Kinh doanh thua lỗ liên tiếp, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo - NPM) công ty con sở hữu gián tiếp của Tập đoàn Masan...

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, ngày 25/5 vừa qua, Công ty Núi Pháo đã phát hành 1 lô trái phiếu với giá trị 500 tỷ đồng kỳ hạn 60 tháng. Đến ngày 31/5 đã hoàn tất việc chào bán. Lãi suất cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 9,3%. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo bằng lãi suất tham chiếu tương ứng với mỗi kỳ tính lãi có liên quan cộng với biên độ là 4,24%, nhưng trong mọi trường hợp không thấp hơn 9,9%...

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo bằng tài sản. Lô trái phiếu được Tập đoàn Masan bảo lãnh thanh toán không huỷ ngang.

Về tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu, Công ty Núi Pháo thế chấp cổ phiếu do Công ty cổ phần Masan high  - Tech Materials phát hành (mã cổ phiếu: MSR). Ngoài ra, Công ty cũng thế chấp cho tổ chức quản lý tài sản đảm bảo một phần tài sản dự án Núi Pháo để bảo đảm cho các nghĩa vụ.

Công ty cổ phần chứng khoán ASC là đại lý đăng lý và lưu ký. Đồng thời cũng là đại lý phát hành. Ngân hàng VPBank là đại lý quản lý tài sản bảo đảm là cổ phần thế chấp MSR và Ngân hàng Techcombank là đại lý quản lý tài sản đảm bảo dự án Núi Pháo.

cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu-1
cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu-2
cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu-3
cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu-4
Công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy Ban chứng khoán nhà nước và SGDCK Hà Nội.

Mục đích phát hành trái phiếu là nhằm đảo nợ. Cụ thể, thanh toán toàn bộ nợ gốc của trái phiếu có tổng mệnh giá 300 tỷ đồng phát hành ngày 29/5/2019, đáo hạn ngày 29/5/2022. Đồng thời, thanh toán toàn bộ nợ gốc của trái phiếu có tổng mệnh giá 200 tỷ đồng phát hành ngày 3/6/2019, đáo hạn ngày 3/6/2022.

cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu
Mục đích phát hành trái phiếu của Công ty Núi Pháo.

Công ty Núi Pháo là công ty thành viên của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) , hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại dự án Núi Pháo (tỉnh Thái Nguyên). Công ty được thành lập tháng 7/2010 là chủ dự án Núi Pháo - dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên,

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của CTCP Tập đoàn Masan cho biết, tại ngày 31/12/2021, Công ty Núi Pháo đang là công ty con sở hữu gián tiếp của MSN. Hiện vốn góp của Công ty Núi Pháo đạt 10.792 tỷ đồng, bao gồm Công ty TNHH MTV thương Mại và Đầu tư Thái Nguyên góp 20%, 80% còn lại thuộc về Công ty TNHH MTV Tài Nguyên Masan Thái Nguyên (MRTN). Trong khi MRTN là công ty con của Công ty cổ phẩn Masan High-Tech Materials (trước đây gọi là CTCP Tài nguyên Masan). Qua đó, Masan High-Tech Materials gián tiếp nắm quyền kiểm soát Công ty Núi Pháo.

cong-ty-nui-phao-phat-hanh-trai-phieu-7
Dự án mỏ Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Xét về kết quả kinh doanh tại Công ty Núi Pháo, năm 2021 doanh thu thuần đạt 3.840 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2020, doanh nghiệp báo lỗ ròng hơn 242 triệu đồng, trong khi năm 2020 Công ty lỗ gần 740 triệu đồng.

Theo báo cáo tài chính năm 2021, tại thời điểm cuối năm, tổng tài sản Công ty Núi Pháo đạt hơn 24.859 tỷ đồng, thay đổi không đáng kể so với đầu năm. Đáng chú ý, lượng tiền mặt của Công ty Núi Pháo chỉ còn hơn 197.000 đồng, trong khi tiền gửi ngân hàng ngắn hạn vỏn vẹn 33 triệu đồng, tiền gửi có kỳ hạn 7,4 triệu đồng.

Trong khi đó, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng đến 224%, lên 1.488 tỷ đồng. Đây chủ yếu là khoản thu đến từ các công ty liên quan.

Hàng tồn kho tại Công ty Núi Pháo cũng tăng mạnh từ 1.702 tỷ đồng lên 2.246 tỷ đồng, phần lớn là thành phẩm.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của Công ty Núi Pháo còn hơn 14.169 tỷ đồng. Đáng nói, khoản vay nợ và phát hành trái phiếu đã lên đến 9.675 tỷ đồng, chiếm đến 68% tổng nợ phải trả. Do đó, chi phí tài chính bao gồm cả chi phí lãi vay tại Núi Pháo \'phình to\' lên hơn 1.000 tỷ đồng là một trong những nguyên nhân ‘ngốn’ hết lợi nhuận của doanh nghiệp.

Có thể thấy, việc kinh doanh thua lỗ liên tiếp, tài chính biến động khiến Công ty Núi Pháo phải phát hành trái phiếu nhằm mục đích đảo nợ.

Hà Phương

Tin khác

Thương hiệu 6 giờ trước
(SHTT) - Dạ tiệc tri ân đẳng cấp chưa từng có tại Hải Phòng với Live Concert hoành tráng và Lễ bốc thăm trúng thưởng xe sang Lexus.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN - Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN và Kênh Hợp tác & Phát triển doanh nghiệp (VIC).
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group.
Thương hiệu 2 ngày trước
(SHTT) - Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.
Thương hiệu 2 ngày trước
Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 01/07 đến 1/12/2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ miễn phí chuyển tiền quốc tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE