Vinamilk

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Sau quyết định giảm lãi suất điều hành 0,25%/năm của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã thông báo giảm lãi suất cho vay ở hầu hết hạn mức đặc biệt đối với 5 lĩnh vực ưu tiên.

Ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành quyết định điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất (từ 7%/năm về 6,5%/năm) cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của TCTD đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính đối với nhu cầu vốn này cũng giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Nhiều ngân hàng thông báo giảm lãi suất

Mới đây nhất, Sacombank đã thông báo về việc nhà băng này cung cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay tối đa 6,5%/năm kể từ 10/7 đối với 5 lĩnh vực ưu tiên bao gồm nông nghiệp - nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Như vậy, so với mức lãi suất cũ, mức lãi suất mới áp dụng tại ngân hàng đã giảm 0,5%/năm.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh lãi suất cho vay, đặc biệt trong 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN.

Một ngày sau quyết định giảm lãi suất của NHNN, LienVietPostBank đã điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất cho vay đối với tất cả các kỳ hạn.

Đặc biệt, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên được nhà băng này điều chỉnh còn 6%/năm, thấp hơn 0,5%/năm so mức trần tối đa NHNN mới quy định.

ngan hang giam lai suat cho vay

Hầu hết ngân hàng đều đã đưa mức lãi suất cho vay đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên về mức trần lãi suất mới của NHNN. Đồ họa: Quang Thắng. 

Cùng ngày, BIDV cũng quyết định áp dụng mức trần lãi suất 6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN.

Đối với doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên đáp ứng đủ các điều kiện cho vay của BIDV mức lãi suất được điều chỉnh giảm chỉ còn 6%/năm. Thậm chí, nếu doanh nghiệp, cá nhân chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung sẽ được giảm thêm 0,5%/năm.

Một loạt ngân hàng thương mại như VietinBank, Vietcombank, Agribank, VPBank hay Eximbank cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay về mức tối đa 6,5%/năm đối với nhu cầu vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Tuy nhiên, hầu hết nhà băng đều đưa ra điều kiện với doanh nghiệp để có thể áp dụng mức lãi suất ưu tiên này như phải có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lịch sử tín dụng tốt và xếp hạng khách hàng cao tại các ngân hàng...

Không cần giảm lãi suất, nhiều doanh nghiệp đã vay ở mức 4-5%/năm

Trao đổi với Zing.vn, TS. Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết có là doanh nghiệp thuộc 5 nhóm ngành ưu tiên theo quy định nhưng muốn được giải ngân vốn quan trọng vẫn phải đáp ứng điều kiện cho vay của các ngân hàng thương mại.

Theo ông Tín, doanh nghiệp đã có hoạt động tín dụng tốt, đáp ứng được điều kiện các NHTM đề ra còn có thể vay thấp hơn.

"Thực tế, trước đó đã có những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành ưu tiên với lịch sử tín dụng tốt vẫn được cho vay ngắn hạn với lãi suất chỉ 4-5%/năm, không nhất thiết phải 6,5%/năm như quy định mới của NHNN", ông Tín cho biết.

Đánh giá về tác động của quyết định hạ lãi suất này đối với các doanh nghiệp ông Tín cho rằng bất kỳ quyết định nào cũng cần có "độ trễ", và phải có thời gian để đi vào thực tế.

"Việc NHNN giảm 0,25% lãi suất điều hành sẽ giúp các ngân hàng có được chi phí đầu vào thấp hơn 0,25% nhưng chỉ khi NHNN cung tiền. Nếu hạ lãi suất mà không cung tiền ra thị trường thì cũng không có nhiều tác động", ông Tín cho hay.

Chia sẻ thêm, ông Tín cho biết mục tiêu đợt giảm lãi suất lần này của NHNN chính là muốn định hướng lãi suất trên thị trường trong thời gian tới và cung ứng nguồn vốn rẻ hơn 0,25% ra ngoài thị trường. Đồng thời, động thái này là chuẩn bị thanh khoản cho quý IV cuối năm cũng như đầu năm sau, đặc biệt là những tháng xoay quanh dịp Tết.

"Lạm phát tính đến cuối tháng 6 so với cùng kỳ năm trước chỉ tăng hơn 4%, tỷ lệ vẫn đang trong mức NHNN kiểm soát tốt nên vẫn còn room để cơ quan này điều chỉnh lãi suất", ông Tín khẳng định.

Trong khi đó, chia sẻ với Zing.vn, đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cho biết từ trước đến nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã được ngân hàng hỗ trợ tín dụng ở mức lãi suất thấp hơn nhiều so với trần lãi suất quy định của NHNN.

"Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao khi đã đáp ứng đủ điều kiện cho vay tại NHTM, hoặc có lịch sử tín dụng tốt tại đó đều được giải ngân với lãi suất thấp hơn nhiều con số 6,5%/năm", vị này cho biết.

Theo vị này, tác động của việc giảm lãi suất này có thể giúp các doanh nghiệp mới trong những lĩnh vực ưu tiên có nguồn vốn rẻ hơn, còn đối với những doanh nghiệp đã có quan hệ tín dụng trước đó thì quyết định giảm lãi suất cho vay này hầu như không có nhiều tác động.

Theo Zing.vn