Vinamilk

Cổ phiếu MWG 'đốt sàn' trong tháng 11, vì sao vậy Thế Giới Di Động?

Tháng 11 được coi là điểm tối của cổ phiếu MWG khi có 14 phiên rơi khỏi đỉnh. Vậy tháng 12 này, Thế Giới Di Động liệu có phục hồi và bứt lên được không?

Phải nhắc lại rằng, thị trường chứng khoán trải qua một tháng 11 đầy cam go, VN-Index giảm 2,8% khi bị đè nặng bởi cú sụt của những cổ phiếu bluechip, chẳng hạn như SAB giảm 13,2%, VNM giảm 6,5%, VIC giảm 2,8%.

Trong đó, động thái bán mạnh MWG của PYN Elite (PYN Elite là một quỹ đầu tư được quản lý tích cực, đã đầu tư thành công vào thị trường chứng khoán châu Á trong hơn 20 năm. Hiện tại, tài sản của quỹ đang có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng 60 công ty niêm yết vừa và nhỏ) có vẻ không chỉ là bước đi tìm kiếm lợi thế từ tập tính rút ròng vốn tại thị trường chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân Việt Nam trong những ngày cận Tết.

Bởi, thành tích của PYN Elite tốt hơn so với chỉ số chung, khi giảm 2%, chủ yếu vì sự sụt giảm của các cổ phiếu MWG (giảm 12,5%), HDB (giảm 10%) và VEA (giảm 4,5%).

Theo Vneconomy, sáng 14/11, thị trường chứng khoán ghi nhận cổ phiếu MWG đang giảm rất ấn tượng khi để mất thêm 2,09% nữa. Thanh khoản của MWG cũng thuộc loại cao, đứng trong Top 5 của thị trường với 88,8 tỷ đồng giá trị. MWG sau khi không kiểm định được đỉnh cao lịch sử cuối tháng 10, tại thời điểm đó cũng toàn lao dốc. Trong 14 phiên rơi khỏi đỉnh, MWG đã bốc hơi hơn 8% giá trị.

Còn theo thông tin trên Nhịp cầu Đầu tư, mở đầu báo cáo cập nhật danh mục tháng 11/2019, quỹ Vietnam Holding nhận định “vĩ mô của Việt Nam đang ở trạng thái tốt nhất từ trước đến nay với mức tăng trưởng cao khiến cả châu Á phải ghen tị”.

Theo thông tin được quỹ này đưa ra, mức thặng dư thương mại của Việt Nam đang ở mức kỷ lục, xấp xỉ 9 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đạt mức kỷ lục về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 70% lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, quỹ này cho rằng, tất cả những tin tức tốt đẹp này vẫn chưa thúc đẩy thị trường chứng khoán tại Việt Nam, khi mà chỉ số All-Share Index (Việt Nam) đã giảm 3% trong tháng 11. Theo đó, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV/ccq) Vietnam Holding đã giảm 4%.

Cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động có sự sụt giảm mạnh nhất, giảm 12,5% trong tháng 11

Trong danh mục đầu tư của quỹ này, cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động có sự sụt giảm mạnh nhất, giảm 12,5% trong tháng 11.

“Việc giảm giá cổ phiếu là không hợp lý”, nhận định được Vietnam Holding đưa ra sau chuyến thăm đến Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Qũy này cũng cho biết, nhiều nhà đầu tư ngoại mong muốn sở hữu cổ phần MWG nhưng bị giới hạn sở hữu nước ngoài là 49%.

Ngoài MWG, nhiều cổ phiếu cũng biến động giảm trong danh mục của Vietnam Holding, đó là cổ phiếu của Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Sài Gòn (SCS), giảm 9,1%. Hay như Tập đoàn Thiên Long (TLG), giảm 17,5% và Tập đoàn Đất Xanh (DXG), giảm 8,4%. Vietnam Holding cho biết, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa trung bình đều giảm với khối lượng tương đối nhỏ.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Vincom Retail (VRE) là một điểm sáng trong danh mục của quỹ với đà tăng 3,8% trong tháng 11. Theo quan điểm của Vietnam Holding, kết quả tăng giá này một phần nhờ vào chương trình sharebuyback (mua cổ phiếu quỹ) của Vincom Retail.

Vietnam Holding đánh giá VRE là một cái tên quan trọng hiện đại hóa không gian bán lẻ tại Việt Nam, phát triển và vận hành nhiều trung tâm mua sắm trên toàn thế giới. Với P/E 28 lần, cổ phiếu này được quỹ đánh giá là không rẻ, nhưng có sẵn “room” nước ngoài và cổ phiếu là một trong bộ ba cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) chiếm 20% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt.

Theo Vietnam Holding, việc loại bỏ một số giới hạn sở hữu nước ngoài và việc được đưa vào Chỉ số MSCI EM (dành cho thị trường mới nổi) sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho chứng khoán của Việt Nam, giúp tăng tỷ lệ sở hữu (cho nhà đầu tư nước ngoài) và tăng cường thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày 13/12, cổ phiếu MWG đang giao dịch ở mức giá 113.000 đồng/CP. Tuy nhiên, cổ phiếu MWG vẫn có tín hiệu nhích lên so với phiên giao dịch đầu tuần hôm 9/12 khi ở mức giá 110.900 đồng/CP.

T.Hà (TH)/Sở hữu Trí tuệ