SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chung cư G9, Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Dân kêu trời vì thang máy hỏng triền miên

14:00, 19/09/2017
Mặc dù cầu thang máy của chung cư G9 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hư hỏng nhiều tháng qua nhưng đơn vị quản lý tòa nhà là Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đôi thị (thuộc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) chưa có kế hoạch khắc phục, sửa chữa.

Qua trao đổi, bà Bùi Thị Bích Hương, đại diện cho 120 hộ dân nhà chung cư G9, thuộc Tổ dân phố 5, phường Xuân Tảo cho hay: Chúng tôi nhận bàn giao nhà theo diện tái định cư từ năm 2006. Qua 11 năm sử dụng, đến nay, nhiều hạng mục của tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. 80% các căn hộ bị nấm mốc, bong tróc vôi vữa, ẩm ướt, tường nứt, cửa kính chớp hành lang mưa bão là rơi xuống bất cứ lúc nào, các cửa nhà rác bị hư hỏng, hệ thống thoát nước thải bị rò rỉ, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

1

Người dân chung cư G9 phản ánh tình trạng xuống cấp nghiệm trọng của Tòa nhà, thang máy hỏng triền miên nhưng không được quan tâm, sửa chữa. 

Đặc biệt nghiêm trọng là cầu thang máy của tòa nhà bị hỏng nhiều tháng nay nhưng Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đôi thị (thuộc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) không sửa chữa khiến cuộc sống của các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo bà Hương, do cầu thang máy liên tục bị hỏng, 120 hộ phải leo cầu thang bộ, nhiều gia đình có cụ già, con nhỏ vẫn phải leo lên tận tầng 8, tầng 9. Có trường hợp cụ già leo lên giữa tòa nhà, do mệt quá nằm ngất xỉu giữa cầu thang.

"Khi chúng tôi thúc hỏi đơn vị vận hành sửa chữa thì đơn vị này kêu hết quỹ bảo trì từ năm 2014. Thế nhưng, cụ thể các khoản chi tiêu như thế nào thì Xí nghiệp không hề công khai minh bạch. Do vậy, từ năm 2014 đến nay, người dân nhiều lần phải tự đóng tiền bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế định kỳ thang máy", bà Hương cho biết thêm.

2

Thang máy tại chung cư G9 bị hỏng triền miên 

Được biết, cả tòa nhà G9 có 3 khu tháng máy và 6 thang máy vận hành. Tuy nhiên, hiện nay, có 3 thang đã bị hỏng hoàn toàn, 3 thang còn lại vận hành trục trặc, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nên nhiều người dân chấp nhận đi bộ chứ không dám dùng tháng máy.

Đến nay, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn đề nghị, kêu cứu đến UBND phường Xuân Tảo, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác Khu đô thị về sự việc trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

3

Hiện nay, do 3 cầu thang bị hỏng, 3 vận hành không đảm bảo nên nhiều người dân chấp nhận đi bộ chứ không dám đi tháng máy. 

Ông Phạm Năng Ngọc, Trưởng ban quản trị lâm thời bức xúc: “Cầu thang máy hỏng nhiều tháng nay, cơ sở vật chất bị xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác Khu đô thị nhưng họ không giải quyết cho chúng tôi mà yêu cầu chúng tôi phải thành lập Ban quản trị.

Tuy nhiên, nếu thành lập Ban quản trị thì tất cả hộ dân phải đóng tiền sửa chữa. Chúng tôi đều là những người thu nhập thấp lấy tiền đâu mà sửa chữa. Chỉ ước tính sửa chữa 3 chiếc cầu thang máy đã mất cả nhiều tỷ đồng. Xí nghiệp nói đã hết quỹ phí bảo trì nên để thuận tiện đi lại, các hộ dân tự bỏ tiền ra đóng góp sửa chữa nhưng khi đóng tiền thì Xí nghiệp lại đứng ra sửa chữa thang máy".

Trong biên bản họp ngày 12/01/2017 với UBND phường Xuân Tảo, đại diện Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác Khu đô thị là ông Đỗ Kim Thao cho hay: Tính đến 31/12/2015, phí bảo trì của Tòa nhà chỉ còn 32,93 triệu và Xí nghiệp đã có Thông báo gửi các hộ dân. Do vậy, UBND thành phố sẽ rà soát và cho sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy, cầu thang thoát hiểm cũng được lắp dựng và sử dụng nguồn vốn ngân sách để sửa chữa. Do phí bảo trì 2% đã hết nên việc sửa chữa thang máy sẽ do cư dân G9 đóng góp. Đề nghị Ban quản trị lâm thời hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để thành lập Ban quản trị chính thức. Khi đó, Ban quản trị nhà G9 sẽ chủ động trong việc sửa chữa thang máy và các hạng mục khác.

4

Bà Hương (áo trắng) cùng một số cư dân phản ánh tình trạng xuống cấp và hư hỏng thang máy triền miên của chung cư G9 tới báo chí 

Trao đổi về sự việc, bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: “Việc này tôi cũng đã nắm được tình hình rồi, phường cũng đang giải quyết đơn thư của các hộ dân. Tuy nhiên, phường chỉ có 1 biên bản làm việc với Xí nghiệp. Chúng tôi cũng không trực tiếp quản lý, theo dõi việc thu chi khoản phí 2% nên chúng tôi cũng không nắm được chi tiết cụ thể, cho nên rất khó cho phường. Chúng tôi có tổ chức mời Xí nghiệp này về và yêu cầu họ giải quyết cho dân nhưng họ nói đã chi hết khoản phí 2% rồi. Thẩm quyền của phường chỉ có hạn.”

Trước những khó khăn, thậm chí là có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người dân ở chung cư G9, thiết nghĩ, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác Khu đô thị, UBND phường Xuân Tảo, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng cần quan tâm xử lý vấn đề trên để người dân sớm ổn định cuộc sống và chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

Tin khác

Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Một khách hàng mua xe tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh đã gửi đơn “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí và cho biết đã mua một chiếc xe Toyota camry với giá 1.175.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi chiếc xe “lăn bánh” chưa đầy 5.000km, đang di chuyển trên đường bằng phẳng thì bỗng dưng “vỡ máy” một cách đột ngột.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, thẩm phán liên bang ở Austin, Texas đã từ chối đơn kháng cáo của công ty Meta Platform - công ty mẹ của Facebook liên quan đến kết luận vụ kiện do Meta vi phạm bản quyền sáng chế của Voxer Inc.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.