SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Nước mắm Ba làng: Đặc sản xứ Thanh

07:04, 22/09/2023
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
2

ảnh internet 

Với vị trí địa lý thuận lợi, trên bến dưới thuyền, hải sản đánh bắt được chuyển ngay vào bến cá, phân loại và chế biến . Chính điều này tạo ra chất lượng của nước mắm Ba làng. Cá làm mắm phải là loại trung bình, đều con và quan trọng nhất là phải tươi.

   Một trong những sản phẩm nổi tiếng là mắm cá cơm. Cá cơm ở biển Thanh Hóa vào mùa muộn hơn các tỉnh phía Nam. Mắm cá cơm có màu vàng nhạt thơm đặc trưng. Với hương ngửi qua thì thoảng nhẹ, để gần thì hương thơm đậm đà và nồng nàn khó quên.

   Khi nghe đến làm mắm người dân thường nghĩ đến cảnh tượng mất vệ sinh, nhưng trong làng nghề mới hiểu thấu đáo về nó. Nếu trong quá trình muối cá, bất kể khâu nào từ rửa cá đến dụng cụ đựng, bể, muối đều phải sạch sẽ, nếu không bể cá sẽ bị nhiễm khuẩn và rất dễ thối. Cá muối theo phương pháp cổ truyền thì độ mặn của nước muối bão hòa giữ cho nước mắm không bị thối. Vì thế nước mắm nguyên chất thường mặn mới đúng.

   Ngày nay, do tiến bộ của ngành hóa thực phẩm mà các chất bảo quản, các chất đều vị được bổ sung vào các loại nước chấm, nên các loại nước chấm đỡ mặn hơn và có vị ngọt hơn và làm thay đổi dần khẩu vị người tiêu dùng và nước mắm nhưng nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn hương và vị của nước của nước mắm truyền thống.

   Nước mắm Ba Làng – một nhãn hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Thanh Hóa và các tỉnh lân cận bởi màu mắm vàng óng, hương thơm và vị ngọt đậm đà. Cơ sở luôn tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành, đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ y tế các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và quy định về bao bì, nhãn mác.

   Thương hiệu nước mắm Ba Làng đã được đăng ký Logo và Bố cục tại Cục sở Hữu trí tuệ Việt Nam, danh hiệu huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn và cúp quả cầu vàng do VCCI cấp. Độ đạm là tiêu chí đầu tiên để đánh giá tổng hàm lượng Nitơ có trong nước chấm, nhưng quyết định giá trị dinh dưỡng lại do tỷ lệ đạm Amin. Nước mắm truyền thống có một vị trí riêng trong tâm hồn người Việt Nam như một bản sắc văn hóa ẩm thực của dân tộc.

BẢO Bình.

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
Tại Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM, người dân và du khách không khỏi bất ngờ về sự hoành tráng của phiên bản "rừng sâm" mô phỏng rừng già núi Ngọc Linh.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt 2 phòng khám răng hàm mặt có hành vi vi phạm quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký công điện gửi Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, pháp luật liên quan đến vệ sinh, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An cho biết, năm học 2024 – 2025 có khoảng 6.000 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10. Các em lựa chọn đăng ký vào các trường nghề, đi làm hoặc có các lựa chọn khác.