SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nước mắm Ba làng: Đặc sản xứ Thanh

07:04, 22/09/2023
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
2

ảnh internet 

Với vị trí địa lý thuận lợi, trên bến dưới thuyền, hải sản đánh bắt được chuyển ngay vào bến cá, phân loại và chế biến . Chính điều này tạo ra chất lượng của nước mắm Ba làng. Cá làm mắm phải là loại trung bình, đều con và quan trọng nhất là phải tươi.

   Một trong những sản phẩm nổi tiếng là mắm cá cơm. Cá cơm ở biển Thanh Hóa vào mùa muộn hơn các tỉnh phía Nam. Mắm cá cơm có màu vàng nhạt thơm đặc trưng. Với hương ngửi qua thì thoảng nhẹ, để gần thì hương thơm đậm đà và nồng nàn khó quên.

   Khi nghe đến làm mắm người dân thường nghĩ đến cảnh tượng mất vệ sinh, nhưng trong làng nghề mới hiểu thấu đáo về nó. Nếu trong quá trình muối cá, bất kể khâu nào từ rửa cá đến dụng cụ đựng, bể, muối đều phải sạch sẽ, nếu không bể cá sẽ bị nhiễm khuẩn và rất dễ thối. Cá muối theo phương pháp cổ truyền thì độ mặn của nước muối bão hòa giữ cho nước mắm không bị thối. Vì thế nước mắm nguyên chất thường mặn mới đúng.

   Ngày nay, do tiến bộ của ngành hóa thực phẩm mà các chất bảo quản, các chất đều vị được bổ sung vào các loại nước chấm, nên các loại nước chấm đỡ mặn hơn và có vị ngọt hơn và làm thay đổi dần khẩu vị người tiêu dùng và nước mắm nhưng nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn hương và vị của nước của nước mắm truyền thống.

   Nước mắm Ba Làng – một nhãn hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Thanh Hóa và các tỉnh lân cận bởi màu mắm vàng óng, hương thơm và vị ngọt đậm đà. Cơ sở luôn tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành, đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ y tế các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và quy định về bao bì, nhãn mác.

   Thương hiệu nước mắm Ba Làng đã được đăng ký Logo và Bố cục tại Cục sở Hữu trí tuệ Việt Nam, danh hiệu huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn và cúp quả cầu vàng do VCCI cấp. Độ đạm là tiêu chí đầu tiên để đánh giá tổng hàm lượng Nitơ có trong nước chấm, nhưng quyết định giá trị dinh dưỡng lại do tỷ lệ đạm Amin. Nước mắm truyền thống có một vị trí riêng trong tâm hồn người Việt Nam như một bản sắc văn hóa ẩm thực của dân tộc.

BẢO Bình.

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định triển khai Chỉ thị số 17 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT VIệt Nam (VINASA) đã long trọng tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 lần thứ IV cho 32 đơn vị, dịch vụ và giải pháp xuất sắc.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Được kỳ vọng là trục giao thông mới, đồng bộ, kết nối các phân khu chức năng, các đô thị, khu du lịch, là động lực thu hút đầu tư, phát huy dư địa đất đai, thúc đẩy phát triển của KKT Vân Đồn…
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, trong năm 2023, UBND quận Tây Hồ đã triển khai nhiều biện pháp cải cách hành chính mới với tôn chỉ lấy sự hài lòng của người dân là thước đo của hiệu quả công việc
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) -Tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng.