Phát hiện nhiều mẫu ớt bột chứa độc tố gây ung thư

(SHTT) - Đoàn kiểm tra đã lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị. Kết quả phân tích cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 5 doanh nghiệp kinh doanh ớt bột có độc tố aflatoxin. Ảnh: CAND

Mới đây, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã công bố kết quả kiểm tra, xác minh thông tin ớt bột khô có chứa chất aflatoxin, độc tố có thể gây ung thư gan. 

Theo đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột tại 10 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước.

Đoàn kiểm tra đã lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị. Kết quả phân tích cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó, hơn 30% số mẫu tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm trên 48% và tại siêu thị chiếm hơn 21%.

Liên quan tới nguyên nhân sơ bộ  của việc hơn 1/3 lượng mẫu kiểm tra có chứa độc tố aflatoxin, Bộ Nông nghiệp cho rằng, hầu hết cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô ở quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo. Người sản xuất, kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản để không tạo độc tố; một số địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện 5 doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh ớt bột, dù có giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng khi phân tích các chỉ tiêu cũng phát hiện có độc tố aflatoxin. Đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy toàn bộ số ớt nhiễm nấm mốc và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm... phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục kiểm tra các sản phẩm ớt khô, ớt bột nguyên liệu trên phạm vi cả nước, đưa độc tố Anflatoxin vào nhóm tầm soát thường xuyên. Bộ cũng cảnh báo người tiêu dùng chỉ mua các sản phẩm ớt bột, ớt nguyên liệu có uy tín, rõ nguồn gốc.

Trần Lực (t/h)