Giải khát ngày hè với món dừa tắc mát lạnh đúng chuẩn "Sài Gòn"

Cách làm món dừa tắc mát lạnh, giải khát ngày hè đúng chuẩn "Sài Gòn":

Nhắc đến những loại nước giải khát được yêu thích ở Sài Gòn thì không thể không đến món dừa tắc - một loại nước giải khát bình dân nhưng rất được mọi người ưa chuộng. Vị ngọt dịu của nước dừa xiêm thêm chút vị chua và hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng của những trái tắc (quất) đem lại cảm giác vô cùng sảng khoái và chắc chắn sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay lần đầu tiên thưởng thức đấy. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng thế này, đi làm về mà có ngay cốc dừa tắc mát lạnh để giải khát thì đúng là "tỉnh hết cả người" ý 
. Để làm món dừa tắc này thì cũng mất chút thời gian nhưng chúng mình có thể tranh thủ những ngày nghỉ để làm, rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dừa tươi: 1 trái
  • Tắc (quất): 5 - 6 quả
  • Đường, muối, đá viên.

Cách làm:

  • Bước 1: Chúng mình sẽ "xử lý" những trái tắc đầu tiên nhé, vì sử dụng cả phần vỏ nên chúng mình cần sơ chế những trái tắc thật sạch và kỹ để đảm bảo loại bỏ hết thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu (nếu có). Các bạn ngâm tắc trong nước có pha chút baking soda trong khoảng 15 phút rồi đem rửa từng quả lại thật sạch dưới vòi nước chảy mạnh, rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó bổ đôi, vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hạt. Còn phần vỏ tắc các bạn đem ra thái nhỏ (như hình).

Cho tất cả vỏ và nước cốt tắc vào 1 chiếc bát ướp cùng 4 thìa đường + 1/3 thìa muối, ướp trong khoảng 1 tiếng để đường tan hết và vỏ tắc ngấm thật kỹ đường.

  • Bước 2: Trong thời gian đợi vỏ tắc ướp, chúng mình sẽ đi chuẩn bị nước dừa nhé. Muốn món dừa tắc ngon nhất thì chúng mình phải chọn được những quả dừa xiêm ngọt mát, không quá già vì dừa già thì phần cơm dừa rất cứng, ăn không ngon chút nào. Các bạn chặt ngang phần chóp đầu dừa, đổ ra lọc lấy nước dừa tươi, để riêng ra bát tô. Sau đó dùng thìa nạo hết phần cơm dừa non mềm để riêng. Tiếp đó chúng mình sẽ để cả phần nước và cơm dừa vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh nhé.

  • Bước 3: Quay lại với hỗn hợp vỏ tắc và đường, các bạn trút tất cả hỗn hợp này vào nồi đế dày, đặt lên bếp rồi đun với lửa nhỏ (vì hỗn hợp có đường nên rât dễ cháy). Bước này chúng mình thực hiện giống như khi làm siro tắc nhé, vừa đun các bạn phải liên tục đảo để hỗn hợp không vị vón cục và khê cháy.

Đun đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt, hơi keo dính, vỏ tắc chuyển màu vàng óng thì tắt bếp, đổ ra bát, sau đó để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh.

  • Bước 4: Các bước chuẩn bị và chế biến đều đã xong, chúng mình sẽ bảo quản dừa và siro tắc trong tủ lạnh, khi nào muốn uống chúng mình chỉ cần cho nước dừa ra ly, thêm cơm dừa và 1 - 2 thìa siro tắc, khuấy đều, thêm vài viên đá nữa là có ngay 1 món nước giải khát ngon tuyệt.

Ngày hè nắng như thiêu như đốt thế này mà đi làm về đến nhà tự thưởng cho mình ngay một ly dừa tắc mát lạnh, ngon tuyệt thế này thì đúng là quá tuyệt vời. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi và vài bước đơn giản bạn đã có ngay 1 ly dừa tắc mát lạnh với vị ngọt thanh của nước dừa tươi, thêm chút chua dịu của tắc, mặn mặn của muối và thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của tắc, làm đánh bay cảm giác mệt mỏi, giúp chúng mình "hồi sức" lại nhanh chóng đấy 

Nguồn : Blognauanngon.com