Trong bữa cơm mà xuất hiện món mề gà xào ngồng tỏi này thì chắc chắn cánh đàn ông trong gia đình mình sẽ khoái lắm, món này mà để nhắm với rượu thì đúng là ngon "quên sầu", đây chắc chắn sẽ là món ăn mà các mẹ nhất định phải lựa chọn khi muốn "nịnh" anh xã đấy nhé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mề gà: 10 - 12 cái
- Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ
- Ớt sừng xanh: 1 quả
- Ớt đỏ: 2 - 3 quả
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Nước tương mặn: 30 ml
- Nước tương nhạt: 30 ml
- Rượu nấu ăn: 30 ml
- Hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối, giấm (hoặc nước cốt chanh)....
Cách làm:
- Bước 1: Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng để giúp cho món ăn có mùi vị thơm ngon đó là bước sơ chế mề gà, vì mề chính là dạ dày gà, nơi chứa thức ăn đã được tiêu hóa và phân nên có mùi hôi khó chịu, chúng mình cần phải "xử lý" thật kỹ và cẩn thận nhé. Đầu tiên các mẹ mổ phần mề làm đôi, moi hết phân ra sau đó cạo, bóc bỏ làm màng cứng bên trong, lộn mề từ trong ra ngoài, tránh cho nước vào khi đó sẽ khó cạo lớp vỏ bám ở mề, cho mề gà ra bát tô rồi đổ muối vào bát, dùng tay bóp kỹ và đều trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, gạn nước (các bạn có thể tham khảo cách làm lòng mề gà sạch bong tại đây). Tiếp tục lấy nước cốt chanh, hoặc giấm cho vào bát tô và bóp tiếp khoảng 5 phút nữa. Rửa lại thật sạch bằng nước thêm vài lần nữa rồi đổ ra rổ để ráo nước. Sau đó thái mề gà thái thành lát vừa ăn, cho mề gà vào âu cùng với gừng cạo sạch vỏ thái sợi + 30 ml rượu + 2 thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại: Ngồng tỏi nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3 - 5 cm; Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, thái lát xéo. Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì trút ớt đỏ + một chút tiêu vào phi thơm.
Sau đó các mẹ nhớ nhanh tay đổ mề gà đã ướp vào chảo, xào với lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thấy mề gà săn lại thì đổ ớt xanh, ngồng tỏi và chút muối cùng một ít nước vào xào chung.
- Bước 3: Khi nước trong chảo sôi, các mẹ chỉnh lửa về mức nhỏ vừa, sau đó nêm thêm 30 ml nước tương mặn + 30 ml nước tương nhạt, đảo đều để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị. Xào đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút đường, đảo đều, xào tiếp đến khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp và trút ra đĩa, dùng khi còn nóng.
Mề gà vốn là món nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông, bởi vậy khi được chị em chúng mình chế biến cẩn thận, sạch sẽ kết hợp xào nấu với các nguyên liệu khác như ngồng tỏi, gừng, ớt và nêm nếm gia vị đậm đà thì các anh cứ gọi là "xin chết"
Nguồn : Blognauanngon.com