Phát hiện mới: Cắt bỏ ruột thừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

(SHTT) - Các bác sĩ mới đây đã phát hiện ra một protein có tên alpha synuclein - là một trong những chất xúc tác cho sự phát triển của bệnh parkinson trong ruột thừa. Từ đó các bác sĩ khẳng định việc loại bỏ ruột thừa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson cho con người.

Theo Daily Mail, các bác sĩ khẳng định việc cắt bỏ ruột thừa có thể giúp làm giảm được 19,3% nguy cơ phát triển bệnh parkinson do loại bỏ được lượng lớn protein alpha synuclein - một loại chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh parkinson khi nó xâm nhập thành công vào não bộ con người. Các nhà khoa học lưu ý, đó là những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù việc loại bỏ ruột thừa giảm được nguy cơ phát triển bệnh parkinson, nhưng bộ phận này của đường tiêu hóa lại rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch khi giúp điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh đường ruột.

 

Tiến sĩ Viviane Labrie, đồng tác giả của công trình ở Viện Nghiên cứu Van Andel (Michigan, Mỹ) giải thích rằng mặc dù không được coi là bộ phận quá quan trọng trong cơ thể nhưng ruột thừa thực sự đóng vai trò lớn đối với hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa của chúng ta. Nó đảm nhiệm vai trò lớn trong việc điều chỉnh vi khuẩn đường ruột của ruột.

Phân tích sâu hơn của các nhà nghiên cứu Mỹ về hơn 800 bệnh nhân bị parkinson cho thấy rằng các triệu chứng bệnh parkinson có thể bị trì hoãn hơn 3 năm so với thời điểm đáng ra nó phải xảy ra nếu người bệnh cắt bỏ ruột thừa vào khoảng hơn 30 năm trước.

Giáo sư Tom Foltynie,thuộc Viện thần kinh Đại học London, khẳng định: “Đây là bằng chứng dịch tễ học có giá trị cung cấp thêm mối liên hệ giữa bệnh lý đường ruột và nguy cơ phát triển bệnh parkinson”.

Nam An