Báo động: Hơn 68.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(SHTT) - Sau khi kiểm tra về vấn đề an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện 68.362 cơ sở trên tổng số 351.128 cơ sở bị kiểm tra vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm, Cục An toàn thực phẩm đã triển khai 9 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP; đồng thời, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, các cơ quan chuyên ngành thực phẩm từ nay tới cuối năm sẽ tập trung vào công tác hậu kiểm theo Nghị định 15/2018/NĐ - CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo trên, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn 63 tỉnh thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo thông tin được đăng tải trên Vietq, Thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền phạt 35.464.251.000 đồng.

 

Hình thức xử phạt bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, gồm: Đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở; 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 2.822 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Nguyên nhân xử phạt đều chủ yếu tập trung vào các cơ sở thiếu thốn về dụng cụ, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh kém, vi phạm về con người. Ngoài các nội dung vi phạm chủ yếu trên, một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng...

Tại Cục An toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2018 đơn vị cũng đã triển khai 09 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở với tổng số tiền phạt là 1.479.310.000 đồng.

Theo kế hoạch 315 về việc triển khai công tác hậu kiểm ATTP năm 2018, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và UBND cấp tỉnh cần xây dựng kế hoạch hậu kiểm bảo đảm mục tiêu 100% sản phẩm lưu thông trên thị trường phải được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/năm về công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn.

Công tác hậu kiểm được thực hiện có hiệu quả nhằm bảo đảm ATTP từ khâu sản xuất, nhập khẩu tới lưu thông trên thị trường; chú trọng hậu kiểm đối với cơ sở có sản phẩm công bố (tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm), cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Minh Vân (t/h)