Thường Tín, Hà Nội: Triệt phá cơ sở tập kết số lượng lớn mỡ bò, óc lợn bẩn

(SHTT) - Mới đây, Đội 7 phòng cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với đội QLTT số 17 Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở trên địa bàn huyện Thường Tín đang tập kết thực phẩm bẩn.

Cụ thể, ngày 17/1, lực lượng chức năng đã kiểm tra cơ sở tập kết và kinh doanh thực phẩm của Trần Văn Đức, sinh năm 1983, địa chỉ tại thôn Thuỵ Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của ông Đức đang kinh doanh mỡ bò, óc lợn, sụn lợn, trong đó 5,5 tấn mỡ bò, 720kg óc lợn không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Ông Đức khai nhận đã thu mua mỡ bò, óc lợn trôi nổi trên thị trường (liên lạc qua điện thoại, không biết địa chỉ), sau đó bán cho người dân, nhà hàng, bếp ăn, xưởng sản xuất xúc xích ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Số thực phẩm bẩn này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hiện vụ việc đang được Đội 7 phòng PC 03 Hà Nội phối hợp xử lý.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, UBND Thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch số 295/KH-UBND.

 

Theo Kế hoạch, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024, Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm Thành phố sẽ tiến hành nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024 tại địa phương.

Trong đó, Ban Chỉ đạo đặc biệt chú trọng các địa bàn trọng điểm có tổ chức các lễ hội xuân lớn trên địa bàn thành phố tại Tây Hồ, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Sơn Tây...

Đối tượng thanh tra, kiểm tra gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Trọng tâm là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội; các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn.

Ban Chỉ đạo thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cũng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn.

Ở cơ sở, các xã tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ...; chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp.

Hà Châu