Cũng theo ông Phong, trong khi ngộ độc bếp ăn tập thể có xu hướng giảm thì ngộ độc tại gia đình lại tăng thêm 22% (17 vụ)so với năm 2011. Riêng quý IV, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại gia đình chiếm tới 63% tổng số vụ, trong khi ngộ độc bếp ăn tập thể chỉ chiếm 0,9%.
Nguyên nhân là do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thức ăn ôi thiu nhiễm vi sinh vật, hóa chất; thực phẩm chứa độc tố tự nhiên… Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm xác nhận có hiện tượng sử dụng các hóa chất lạ để ủ, phun, tẩm vào để chuối, đu đủ chín đẹp nên đã kiểm tra nhưng chưa tìm ra tên của loại hóa chất này.