SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 22/06/2024
  • Click để copy

Chiều ngày 16/5: Giá xăng tiếp tục giảm, xăng RON95 còn hơn 23.000 đồng/lít

09:19, 17/05/2024
(SHTT) - Giá xăng trong nước hôm nay (16/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.

Cụ thể, xăng E5 RON92 giảm 508 đồng/lít, xuống ngưỡng 22.115 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 409 đồng/lít, giá mới là 23.135 đồng/lít và dầu mazut giảm 85 đồng, còn 17.418 đồng/kg. Tuy vậy, trong kỳ điều hành này mặt hàng dầu diesel tăng 26 đồng, lên mức 19.873 đồng/lít; dầu hỏa tăng 207 đồng, lên 19.908 đồng/lít.

Về quỹ bình ổn (BOG), liên bộ quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu.

Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ điện, xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Các đơn vị, doanh nghiệp cần có biện pháp từ sớm, từ xa theo thẩm quyền và quy định để đảm bảo cung ứng đủ điện, xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, tuyệt đối không để thiếu điện, thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

gia xang

 

Liên quan đến thị trường xăng dầu, Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo lần 2, Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu gửi lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong rất nhiều nội dung kiến nghị cho dự thảo này, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL),… kiến nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để tránh những vụ việc sử dụng sai mục đích như Xuyên Việt Oil, Hải Hà, Thiên Minh Đức trong thời gian qua.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, có 7/15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp trong nhiều kỳ trước khi hoàn trả lại quỹ với số tiền gần 8.000 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu không còn phù hợp, bởi thực hiện chu kỳ điều hành giá 7 ngày/lần, giá xăng dầu trong nước đã bám sát với giá thế giới, mức độ biến động giá giữa các lần điều chỉnh giá cơ bản không còn lớn.

Phạm Tuấn

Tin khác

Kinh tế 13 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tốt, các giá trị tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.
Kinh tế 13 giờ trước
(SHTT) - Vào ngày 21/6, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long sang thị trường Italia, niên vụ 2024.
Kinh tế 1 ngày trước
Trong bối cảnh khởi nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, vai trò của mentor trong việc quản trị doanh nghiệp trở nên vô cùng quan trọng. Một mentor giỏi không chỉ giúp startup vượt qua những thách thức ban đầu mà còn định hướng chiến lược để phát triển bền vững và thành công.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Khởi nghiệp – khi xét về mặt thuật ngữ, nghe có vẻ “cầu kỳ”, và “sang”, thực ra, hiểu một cách đơn giản, nó là lao động của con người, là sự bắt đầu của một quá trình được thực hiện một cách có kế hoạch và tính toán của chủ thể.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá bà Lê Thị Tuyết Nhung cho biết, Bộ Tài chính đã xem xét bối cảnh, chủ động đưa ra dự báo, tính toán cập nhật một số kịch bản lạm phát và tập trung vào nhiều biện pháp để kiềm chế lạm phát cuối năm.