2040: Thịt không có nguồn gốc động vật sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng của con người

(SHTT) - Các chuyên gia định hướng tiêu dùng tại Mỹ dự đoán rằng, tới khoảng năm 2040, sẽ có tới 60% lượng thịt mà con người tiêu thụ trong những bữa ăn hằng ngày có nguồn gốc thực vật và nó sẽ sớm trở thàn xu hướng tiêu dùng của chúng ta trong tương lai.

 Công ty tư vấn Mỹ AT Kearney đã phỏng vấn các chuyên gia và đúc kết một báo cáo đánh giá trong tương lai các sản phẩm giả thịt có nguồn gốc thực vật và thịt phát triển từ phòng thí nghiệm sẽ chiếm thị phần lớn.

Hiện nay ở các quốc gia phương Tây đã xuất hiện những công ty như Beyond Meat, Impossible Foods và Just Foods chuyên sử dụng thành phần thực vật để làm bánh burger, trứng nghiền… AT Kearney ước tính đã có đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào các công ty sản xuất đồ chay như vậy. Riêng Beyond Meat kể từ tháng 5 đến nay đã ghi nhận cổ phiếu của công ty tăng giá gấp đôi.

 Giữa xu hướng ưa chuộng các thực phẩm tốt cho sức khỏe hiện nay, các loại thịt có nguồn gốc thực vật sẽ sớm trở thành xu hướng tiêu dùng của thế giới.

Một số công ty khác lại tập trung vào việc tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm từ tế bào động vật. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn thu được sản phẩm thịt mà không phải nuôi hoặc giết mổ động vật.

Ngoài các nước phương Tây, Trung Quốc ũng đã bắt đầu xu hướng này khi nghiên cứu tạo ra một số loại thịt trong phòng thí nghiệm bằng tế bào gốc và bắt đầu cho ra những kết quả rất khả quan.

 

Tuy chưa có sản phẩm thịt từ phòng thí nghiệm nào đi ra thị trường nhưng AT Kearney dự đoán loại thực phẩm này trong tương lai sẽ thống trị dài hạn. AT Kearney cho rằng đến năm 2040, 35% sản phẩm thịt có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm và 25% trên thực tế là sản phẩm thay thế bắt nguồn từ thực vật.

Lâm An