Tây Nguyên rộn ràng mùa ong mật

(SHTT) - Tây Nguyên thời điểm này đang chính vụ thu hoạch mật ong, là thời điểm có thể mang về những giọt mật ngon nhất trong 1 năm sau khi mùa hoa nở rộ.

Tây Nguyên được xem là vùng đất của rất nhiều loại hoa trái, nơi đây cũng có một mùa ong mật lớn giúp Việt Nam đứng trong những nước sản xuất mật ong hàng đầu thế giới. Tây Nguyên vốn có nhiều rừng cao su, cà phê, cộng với khí hậu thuận lợi là điều kiện lý tưởng cho đàn ong phát triển nguồn mật. Nếu trời nắng đẹp, một tuần ong cho mật một lần. Những ngày tháng 4 này, sau khi từng đàn ong lang thang hết những vùng hoa này đến vùng hoa khác khắp cao nguyên để làm nên mùa ong mật ngọt thơm cho đời, cho người.

 Một hộ nuôi ong trong rừng cao su tại huyện Ia Grai (Gia Lai) thu hoạch mật.

Nhiều người nuôi ong mật, cả những thợ săn ong mật trong những cánh rừng hoang vu đều bảo thời điểm đầu tháng 4 này chính một vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm khi mùa hoa nở rộ. Mỗi năm có ba đợt lấy mật vào các tháng 3, tháng 5, và đợt cuối mùa mưa khoảng tháng. Thế nhưng, chỉ có mật ong được ủ tháng 3 là ngon nhất. 

Theo những người nuôi ong, tốc độ quay mật phải vừa đủ để mật chảy ra thùng quay. Nếu quay chậm thì mật sẽ không văng ra hết, còn quay quá nhanh lại văng cả ấu trùng. 

Từng cầu ong được người làm dùng dao cắt sạch phần sáp thừa trước khi cho vào máy quay mật. Theo người nuôi, mỗi thùng thường có khoảng 10 cầu ong. Những cầu ong sau khi loại bỏ sáp thừa được cho vào thùng quay mật, sử dụng lực ly tâm để mật từ lỗ tổ ong văng ra ngoài.

Những cầu ong sau khi loại bỏ sáp thừa được cho vào thùng quay mật, sử dụng lực ly tâm để mật từ lỗ tổ ong văng ra ngoài. 

Thời điểm này, những thợ săn ong bậc thầy chỉ cần "ngửi mùi đất, nghe hơi gió" đã có thể đoán định mùa ong mật đang tới rất gần. Hiện tại, ở Tây Nguyên mô hình nuôi ong cũng phát triển mạnh, đem lại thu nhập cao.

Một người chăn ong ở IaGrai (Gia Lai) cho biết, trung bình thời gian khoảng 2 tuần là thu hoạch mật ong. Khi các ô chứa mật đóng nắp thì đó là lúc mật ong đạt độ chín cần thiết để quay mật. Mật ong là thực phẩm từ thiên nhiên, nặng hơn nước từ 30-40 %, chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Thông thường 1 lít mật ong nguyên chất  thường có trọng lượng bằng 1,3kg. Giá bán một lít mật hiện tại dao động khoảng từ 250.000đ đến 350.000đ tùy loại.

Mật ong nguyên chất vừa được quay ra. 

Mùa thu hoạch mật ong chính thức bắt đầu, mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều hộ dân. Nhờ đó, đời sống của những hộ nuôi ong cũng được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, nghề nuôi ong không nhàn nhã chút nào. Muốn nuôi được ong, người nuôi phải bỏ ra nhiều công sức, trong đó kỹ thuật và đam mê là yếu tố quyết định. 

Trương Đức