Bí kíp phân biệt nem chua sạch và nem chua làm từ thịt bẩn

(SHTT) - Nem chua là món ăn nhậu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện nhiều loại nem chua làm từ thịt ôi, hỏng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy người tiêu dùng cần biết cách phân biệt nem chua sạch và nem chua làm từ thịt bẩn.

Nem chua bẩn bán tràn lan, xong không phải vì thế mà không có những chiếc nem chua sạch và ngon. Ông Tạ Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất nem chua Hòa Bình, phố Trường Thi (Thanh Hóa) bật mí cách phân biệt nem chua sạch như sau:

Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ có cách là bóc nem ra. Sau đó quan sát đầu tiên là màu sắc của nem, nem ngon, được làm từ nguyên liệu sạch phải có màu tự nhiên, hơi hồng đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc. Việc xem kết cấu nem cũng rất quan trọng.

 Bí kíp phân biệt nem chua sạch và nem chua làm từ thịt bẩn

Dùng tay nắn nhẹ nem, thấy nem có độ chắc, kết cấu chặt chẽ là nem chuẩn. Ngoài ra, khi cắn thì nem phải có độ giòn, dai nhất định nếu nem chua bóp vào thấy mềm oặt, bở ra, thịt và bì không dính nhau chặt chẽ thì rất có thể là nem được làm từ thịt hỏng.

Không chỉ màu sắc, chỉ ngửi mùi cũng biết được nem có chất lượng hay không. Nem chua chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Nem chua được làm từ thịt hay bì thối thường có mùi hôi, ôi, hơi nhớt, không được mua.

Sợi nem không quá trong, nếu nem quá trong có thể đã sử dụng chất tẩy.

Trong khi thử nem, bạn hãy hỏi người bán về thời gian ăn được nem, thời gian sản xuất để khi nếm có sự cảm nhận chuẩn nhất.

Nem chất lượng sẽ chín sau từ 2-3 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ cao thì nem sẽ nhanh chín hơn. Nếu mua nem vừa mới làm mang về nhà để ở nhiệt độ bình thường mà 4-5 ngày vẫn chưa chín thì cần thận trọng trước khi ăn.

Người tiêu dùng cũng cần chú ý những hàng nem chua bán dọc đường hay bày bán ở các sạp chợ thường không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khi mua nem chua, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín bởi những cơ sở sản xuất nem truyền thống Bởi ở những cơ sở này để xây dựng thương hiệu, các công đoạn chế biến phải đảm bảo tuyệt đối sạch, công nhân làm phải mặc áo bảo hộ, đeo găng tay, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Minh Vân