Cá ngừ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ bị kiểm tra 100%

Từ giữa tháng 11-2015, những lô cá ngừ từ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị Cục quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra 100% nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam (Vinatuna), cho biết, phía FDA có lệnh kiểm tra 100% lô hàng vì trước đó phát hiện cá ngừ nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm khuẩn Salmonella.

Hiện tại Vinatuna đã gởi công văn cho các doanh nghiệp để thông báo tình hình và yêu cầu những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ kiểm tra lại quy trình sản xuất chế biến và có những phản hồi cụ thể cho Vinatuna để có biện pháp giải quyết.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn được ông Đáp đặt giả thiết là có thể liên quan đến quá trình bảo quản sau khi đánh bắt. “Có thể nước đá dùng để đông lạnh cá ngừ sau khi đánh bắt trên biển không đảm bảo nên gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn này”, ông Đáp nói.

Ông Đáp cho biết, hiện tại có khoảng 30 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang gần 100 thị trường khác nhau.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong 11 tháng của năm nay, ba tỉnh khai thác cá ngừ trọng điểm của Việt Nam là Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa đã khai thác được gần 17.300 tấn cá ngừ các loại.

Vinatuna cho biết, dự kiến cả năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào khoảng 500 triệu đô la Mỹ. Năm 2014, giá trị xuất khẩu cá ngừ là 560 triệu đô la Mỹ.