Những thực phẩm tuyệt đối không nên hâm nóng lại vì nguy cơ ngộ độc

(SHTT) - Cơm, trứng, thịt gà, nấm, củ dền... là những thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại nhiều lần bởi chúng sẽ tạo ra các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.

Cơm nguội

Hầu hết chúng ta đều cho rằng ăn cơm nguội là việc rất bình thường, chẳng có gì nguy hiểm. Trên thực tế, cơm nguội là loại thức ăn có chứa vi khuẩn bacillus cereus, có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

 

Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trứng không nên tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

 

Thịt gà

Thịt gà là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tết với vô số món ăn như gà luộc, gà rang, gà nấu đông,… và việc hâm nóng lại những món gà là chuyện bình thường. Nhưng thật ra việc đun nóng lại thịt gà lại được các chuyên gia khuyến cáo có thể gây ra các căn bệnh về hệ tiêu hoá.  

 

 Lí do bởi vì hàm lượng protein trong thịt gà cao gấp nhiều lần thịt đỏ, và khi được hâm nóng lại, các protein ấy sẽ phân huỷ và kết hợp với những chất khác có trong dạ dày, gây nên hiện tượng đau bụng, chướng hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Khoai tây

Không phải tất cả các món ăn từ khoai tây đều gặp vấn đề khi hâm nóng lại, nó còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng sau khi nấu xong. Khoai tây là môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum – vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh nhanh sẽ thúc đẩy sự phát tiển của các vi khuẩn độc hại.

 

Nấm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm nên được ăn hết vào ngày chúng được nấu do hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Nếu không muốn bỏ phí lượng nấm đã nấu từ hôm trước, bạn nên chấp nhận ăn lạnh sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra.

 

Củ dền

 Loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao và bạn cũng không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền. Bởi khi được nấu, hâm lại nó chúng có thể sinh ra các tế bào ung thư trong cơ thể.

Minh Vân (t/h)