Chỉ số axit béo Omega-3 cao giúp làm giảm nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19

(SHTT) - Một nghiên cứu khoa học mới được công bố trên tạp chí Prostaglandins, Leukotrienes và Essential Fatty Acids cho biết, nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người có chỉ số axit béo Omega-3 cao là thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị thiếu hụt chất béo này.

Theo Sputnik, các nhà nghiên cứu tại Viện Axit béo (FARI) và Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở California đã công bố bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy lượng Omega-3 cao hơn trong máu giúp làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

 

Các tác giả đã phân tích chỉ số Omega-3 (O3I) trong máu của 100 bệnh nhân mắc COVID-19 khi nhập viện. 14 bệnh nhân trong số này đã tử vong.

Theo kết quả xử lý dữ liệu trong phần mềm OmegaQuant Analytics, các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo chỉ số O3I và 13 trong số 14 trường hợp tử vong nằm trong nhóm có chỉ số O3I thấp nhất - dưới 5,7%.

Phân tích hồi quy được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính cho thấy rằng, những người thuộc nhóm này có nguy cơ tử vong cao hơn 4 lần so với những người có chỉ số O3I cao hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Arash Asher từ Viện Ung thư Tổng quát Samuel Oschin thuộc Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu thử nghiệm này chưa đạt được ngưỡng chuẩn có ý nghĩa thống kê nhưng cùng với nhiều bằng chứng khác về tác dụng chống viêm của axit béo EPA và DHA, có thể thấy rằng, các axit béo có nhiều trong các loại cá và hải sản có thể làm giảm nguy cơ COVID -19 gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống. Để xác định kết quả sơ bộ này cần phải tiến hành các nghiên cứu với quy mô lớn hơn".

Các tác giả cho rằng, lượng Omega-3 trong cơ thể thấp có thể được coi là yếu tố dự báo nguy cơ tử vong cao do COVID-19 và chỉ số O3I cao có khả năng bảo vệ con người khỏi các biến thể nghiêm trọng do phản ứng viêm gây ra các cơn bão cytokine - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do COVID-19.

An An