Lẩu gà lá é Tao Ngộ: Món ngon đặc sản khó cưỡng khi tới Đà Lạt

(SHTT) - Giữa một thiên đường ẩm thực của Đà Lạt, lẩu gà lá é vẫn là một món ngon hấp dẫn bất kỳ du khách nào. Khi nhắc đến món ngon này thì không thể không nhắc đến quán Tao Ngộ, địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách khi tới Đà Lạt.

Lá é vốn là đặc sản của Phú Yên. Nhưng khi những người dân Phú Yên vào Đà Lạt sinh sống đã mang theo loại lá này về với cao nguyên. Theo đông y, lá é là vị thuốc nam chữa các bệnh như cảm mạo, ho do lạnh… vì vậy nó rất tốt cho sức khỏe. Ngay ở cái tên lẩu gà là é đã nói lên những nguyên liệu đặc trưng của món ngon này.

Nếu như những loại lẩu khác đa dạng các loại rau ăn kèm thì lẩu gà lá é lại chỉ ăn kèm với một món rau duy nhất đó là lá é. Lá é thơm nồng, tươi xanh, với những người lần đầu ăn sẽ thấy khá lạ lẫm. Tuy nhiên ăn lâu sẽ cảm nhận mùi vị tươi ngon của loại lá này.

 

Có thể nói lẩu gà lá é Tao Ngộ là quán nổi tiếng nhất ở Đà Lạt. Hễ cứ nhắc đến lẩu gà lá é là người ta lại nghĩ ngay đến Tao Ngộ. Quán nằm ở số 5 Đường 3/4, phường 3, cách khu hồ Xuân Hương chỉ tầm 2 cây số nên rất thuận tiện để du khách di chuyển đến quán. Chủ quán là anh Tuấn, một người con của Hải Dương vào Đà Lạt lập nghiệp. Anh cũng chính là người đầu tiên sáng chế ra món ngon đặc biệt này. Quán Tao Ngộ cũng đã có chi nhánh tại TP.HCM, đó là 79A Trần Quang Cơ, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú.

 

Không có không gian rộng lớn cũng không sang trọng nhưng Tao Ngộ lại hấp dẫn bởi hương vị lẩu gà đúng điệu. Một nồi lẩu gà lá é giá 200.000 đồng có khoảng nửa con gà chặt miếng, 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ và dĩ nhiên không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Nước lẩu có mùi thơm của xả, măng chua và nhất là thịt gà. Gà được nấu chín mềm kết hợp cùng nước chấm cay cay đúng vị hoàn hảo. Đặc biệt, nước lẩu ở đây không ninh xương mà lấy cái ngọt tự nhiên từ các loại củ quả. Lá é được anh Tuấn chuyển thẳng từ Tuy Hòa, Phú Yên ra Đà Lạt hàng ngày.

 

Nước dùng lẩu ở đây có vị thơm, cay nồng của ớt, rất hợp với không khí lạnh đặc trưng của Đà Lạt. Còn gà là gà ta, ăn chắc, ngọt thịt, mềm, dai. Vị ngọt của gà tươi kết hợp với nước dùng cay dịu và lá é ngon và hợp thời tiết lạnh vô cùng. Nếu bạn đang bị cảm cúm thì món lẩu nóng hổi ăn kèm với lá é này chính là “liều thuốc tiên” dành cho bạn. 

Trời Đà Lạt về tối lạnh, nhiều sương nhưng được cùng bạn bè ngồi cạnh nồi lẩu gà lá é sôi sùng sục đưa mùi thơm phức, rồi thưởng thức miếng thịt gà ngọt chắc, bạn sẽ quên ngay cái đói, cái lạnh. Tuy nhiên hãy nhớ là lá é khi nhúng vào nước lẩu không nên để lâu quá, chỉ cần ăn hơi tai tái để cảm nhận rõ vị thơm, bùi tự nhiên.

 
 

Một lưu ý là vì quán Tao Ngộ rất đông khách nên quán thường xuyên rơi vào tình trạng hết chỗ vì vậy bạn cần đặt chỗ trước khi đến quán. Thậm chí người ta còn phải xếp hàng đợi chờ đến lượt, bất chấp cái lạnh khi chiều buông ở Đà Lạt. Khi bán hết hàng, quán sẽ nghỉ nên không có tình trạng hàng tồn, các nguyên liệu luôn tươi ngon.

Khách du lịch nếu đến Đà Lạt, hãy nếm lẩu gà lá é một lần, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng về cả giá cả lẫn hương vị.

Thảo Linh