Ăn phải sách bò "tắm" nước vôi trắng muốt nguy hiểm thế nào?

(SHTT) - Vì nâng cao lợi nhuận, nhiều cơ sở đã sử dụng nước vôi xây dựng để làm trắng sách bò. Vậy khi ăn phải thực phẩm 'ngậm" nước vôi độc hại thế nào?

Mới đây, vào ngày 19/1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm quận 12 (thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM) đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở chế biến nội tạng bò tại số 224 Nguyễn Thị Kiểu (phường Hiệp Thành, quận 12). 

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này có hơn 1.200 kg nội tạng bò bỏ trong các dụng cụ cáu bẩn đã bốc mùi và trong tủ đông. Bên cạnh đó phát hiện hàng chục kg nội tạng bò gồm: lòng, lá xách… ngâm trong 3 thùng nhựa lớn có nước màu trắng đục. 

 

Theo bà Nguyễn Thị Xuân (chủ cơ sở), nước trắng ngâm nội tạng bò là vôi bột được mua từ bên ngoài. Lá xách, lòng bò… có màu đen khó bán, bà ngâm vào nước vôi bột làm trắng để dễ bán. Bà Xuân cũng cho biết, số nội tạng bò được cơ sở mua tại một số lò mổ ở huyện Gò Dầu (Tây Binh). 

Sự việc trên đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ cho biết trên báo Thanh Niên, tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm cần lưu ý rằng người ta chỉ cho phép dùng calcium hidroxide Ca(OH)2 ở cấp thực phẩm, tức phải có độ tinh khiết cao, còn calcium hidroxide ở cấp công nghiệp, tức calcium hidroxide thu được từ phản ứng của vôi công nghiệp (là vôi được sản xuất bằng cách nung đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ cao) với nước thì chắc chắn là không được, do còn lẫn những hóa chất không được phép dùng trong thực phẩm.

 

Theo ông Độ, nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ, việc vô tình nuốt phải calcium hydroxide có thể gây đau họng dữ dội. Loại ngộ độc này cũng có thể làm cho pH máu quá kiềm, có thể gây tổn thương nội tạng. Phơi nhiễm bên ngoài với calcium hydroxide có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Tiếp xúc với da có thể gây bỏng, kích thích đau và hoại tử; tiếp xúc với mắt có thể gây đau đớn và mất thị lực nghiêm trọng có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn... Do đó, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu. 

Hải Vân (t/h)