Triệu chứng của bệnh liên cầu khuẩn lợn và cách phòng tránh

(SHTT) - Những ca cấp cứu vì bệnh liên cầu khuẩn lợn đang tăng mạnh vì vậy mọi người cần nhanh chóng nắm rõ những triệu chứng và cách phòng tránh của căn bệnh này để bảo vệ tính mạng của bản thân.

 Nguyên nhân của bệnh liên cầu khuẩn lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khẩu liên cầu lợn Streptococcus suis gây ra. Bệnh xuất phát từ thói quen ăn tiết canh hoặc ăn phải thịt lợn bệnh, thịt chưa nấu chín, tiếp xúc với dịch qua vết thương ngoài da.

 

Nhiễm liên cầu lợn không phát triển thành dịch như các bệnh về đường hô hấp hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng khác. Tuy nhiên, bệnh liên cầu khuẩn lợn có độ nguy hiểm, di chứng và tỷ lệ tử vong rất cao.

Triệu chứng của bệnh liên cầu khuẩn lợn

Sau khi khuẩn cầu lợn đi vào cơ thể chúng sẽ phát triệu thông thường khoảng từ 3 giờ đến 14 ngày, có khi sớm chỉ khoảng 2 ngày.

Xuất hiện tình trạng nhiễm độc tiêu hóa như: Sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run...

Bị viêm màng não: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.

 Ảnh: Hà Nội Mới

Trường hợp nặng: Sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Cách phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn từ lợn sang người

Hiện chưa có vắc-xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợn ở người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.  

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hải Vân